Hà Nội cải tạo cảnh quan hồ Đống Đa với kiến trúc hiện đại

0
0

 - Hồ Đống Đa nằm ở vị trí trung tâm quận có diện tích mặt hồ khoảng 13,3ha, chu vi hồ trên 2.100m. Phía Đông và Đông Nam là tuyến đường Hoàng Cầu nối từ đường Láng đến Đê La Thành đi qua và chạy vòng quanh hồ là tuyến đường Đặng Tiến Đông - Mai Anh Tuấn.

Sáng 10/7, quận Đống Đa tổ chức Lễ khởi công công trình cải tạo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đô thị hồ Đống Đa (còn gọi là hồ Hoàng Cầu).

Hồ Đống Đa nằm ở vị trí trung tâm quận có diện tích mặt hồ khoảng 13,3ha, chu vi hồ trên 2.100m. Phía Đông và Đông Nam là tuyến đường Hoàng Cầu nối từ đường Láng đến Đê La Thành đi qua và chạy vòng quanh hồ là tuyến đường Đặng Tiến Đông - Mai Anh Tuấn. Các tuyến phố xung quanh hồ Đống Đa có chiều dài 1.270m với mặt cắt ngang hiện trạng 6,5m.

Thành phố đang hướng tới xây dựng nơi đây trở thành điểm thu hút khách du lịch cũng như địa điểm tổ chức sự kiện lớn. Do vậy, yêu cầu cấp thiết hiện tại là phải cải tạo cơ sở vật chất cũng như xây dựng được cảnh quan hồ đáp ứng với sự phát triển của Thành phố.

Sau cải tạo, nâng cấp, hồ Đống Đa sẽ trở nên khang trang, sạch đẹp với kiến trúc hiện đại, đồng bộ với các công trình hiện có, phù hợp với xu thế phát triển chung, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân và là điểm nhấn cảnh quan của quận Đống Đa cũng như thành phố Hà Nội.

Hồ Đống Đa
Phối cảnh dự án Hồ Đống Đa

Trước đó, ngày 31/10/2023, HĐND quận Đống Đa đã phê duyệt chủ trương đầu tư, giao Ban QLDA ĐTXD quận làm chủ đầu tư tại Nghị quyết số 20/NQ-HĐND. Đến ngày 29/3/2024, UBND quận Đống Đa đã thực hiện phê duyệt dự án tại Quyết định số 1052/QĐ-UBND với nội dung và quy mô như: Phá dỡ các hạng mục hiện trạng đã xuống cấp như vỉa hè, lan can, bồn cây và hoàn trả các hạng mục sau thi công; cải tạo toàn bộ vỉa hè xung quanh hồ Đống Đa bằng đá tự nhiên nhám bề mặt. Ngoài ra, cải tạo, mở rộng, nâng cấp đường dạo dưới trên cơ sở kè hiện trạng bằng đá tự nhiên nhám bề mặt. Thay thế hệ thống lan can quanh hồ đã xuống cấp, hư hỏng. Trồng mới, thay thế một số cây xanh bóng mát bị sâu mục, nghiêng ngả, gãy đổ, không thuộc chủng loại cây đô thị; bố trí hệ thống cây thảm, cây bụi trang trí xen kẽ hệ thống ghế ngồi, đường dạo ven hồ.

Dự án cũng sẽ thay thế hệ thống chiếu sáng hiện trạng trên bằng hệ thống đèn LED và bổ sung hệ thống chiếu sáng cho đường dạo dưới. Bổ sung các điểm nhấn cảnh quan (sân khấu và khán đài ngoài trời) đua ra phía hồ bằng phương án sử dụng hệ dầm sàn bê tông cốt thép trên nền cọc bê tông cốt thép dự ứng lực, không làm thay đổi diện tích và dung tích mặt hồ.

Đối với phần thiết bị, các trang thiết bị cảnh quan gồm: ghế ngồi, thùng rác, thiết bị thể dục thể thao, thiết bị vui chơi trẻ em, giàn hoa, mái che cảnh quan, hệ thống đài phun nước âm sàn, máy phát điện, nhà vệ sinh... Tổng mức đầu tư dự án là hơn 297 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX). Thời gian thực hiện hợp đồng là 415 ngày kể từ ngày bàn giao mặt bằng.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.