USAID đã có nhiều hỗ trợ ngành y tế Việt Nam đảm bảo an ninh y tế

0
0

 - Kết quả hợp tác giữa 2 bên thời gian qua được đánh giá là hiệu quả và USAID - với thế mạnh về năng lực kỹ thuật và tài chính đã trở thành một trong những đối tác quan trọng của ngành y tế Việt Nam.

Ngày 12/6, Bộ Y tế thông tin, đại diện Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã có cuộc họp trao đổi thông tin, thực hiện các cuộc họp tham vấn tiếp theo nhằm sớm xác định danh mục những nội dung ưu tiên liên quan tới chăm sóc sức khoẻ ban đầu và y tế cơ sở...

Phó giáo sư Phan Lê Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế), Giám đốc Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống y tế tuyến cơ sở đánh giá cao nỗ lực của USAID trong những năm qua trong việc hỗ trợ ngành y tế Việt Nam đảm bảo an ninh y tế, nâng cao năng lực phòng chống các bệnh dịch truyền thống và mới nổi, đặc biệt là phòng chống Lao, HIV và đối phó với đại dịch COVID-19.

Kết quả hợp tác giữa 2 bên được đánh giá là hiệu quả và USAID - với thế mạnh về năng lực kỹ thuật và tài chính đã trở thành một trong những đối tác quan trọng của ngành y tế Việt Nam.

Cuộc họp giữa đại diện Bộ Y tế và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

Trong giai đoạn hiện nay, hệ thống y tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới như sự thay đổi của mô hình bệnh tật với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, xu hướng già hóa dân số, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng nhanh đi đôi với sự gia tăng chi phí y tế, tác động bất lợi của biến đổi khí hậu và sự gia tăng mối đe dọa đến an ninh y tế từ các dịch bệnh mới nổi…

Phó giáo sư Phan Lê Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam xác định chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế cơ sở là chìa khóa để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, phát triển mạng lưới y tế cơ sở được coi là ưu tiên quan trọng hàng đầu của hệ thống y tế, chính vì vậy trong thời gian qua, nhiều chính sách quan trọng liên quan tới phát triển mạng lưới y tế cơ sở đã được ban hành như Chỉ thị số 25 của Ban Bí thư, Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ và mới đây nhất là Quyết định 1093 của Bộ Y tế.

Bà Hằng cũng giới thiệu tóm lược những điểm quan trọng nổi bật của những chính sách chiến lược về y tế cơ sở mới được ban hành trong thời gian gần đây, phân tích những điểm mới cũng như những xu hướng chuyển đổi trong việc đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trình bày những hoạt động ưu tiên mà ngành y tế Việt Nam sẽ tập trung triển khai.

Hai bên đã cùng trao đổi thảo luận về tiềm năng hợp tác nhằm nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở của Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện của Bộ Y tế cũng đã đưa ra một số vấn đề mang tính gợi mở để USAID tìm hiểu nhằm xác định những nội dung phù hợp nhất để hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong nỗ lực phát triển và đổi mới mạng lưới y tế cơ sở. Đó là các vấn đề như: Về cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; Phân tích đánh giá, hoàn thiện và mở rộng các mô hình cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu mang tính sáng tạo đang được thí điểm tại một số địa phương, trong đó đáng quan tâm nhất là mô hình sàng lọc, quản lý và điều trị một số bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế tuyến xã…

Về phát triển nhân lực y tế là nâng cao năng lực hệ thống đào tạo nhân lực chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng các nỗ lực đào tạo mới; đào tạo lại và đào tạo liên tục cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở.

Về hệ thống thông tin y tế là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho y tế cơ sở, trong đó chú trọng cải thiện cơ sở dữ liệu, sự tương thích của các phần mềm và nâng cao năng lực phân tích số liệu của đội ngũ nhân lực y tế cơ sở.

Tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất cao về việc tiếp tục trao đổi thông tin, thực hiện các cuộc họp tham vấn tiếp theo nhằm sớm xác định danh mục những nội dung ưu tiên liên quan tới chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế cơ sở mà USAID có thể hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới./.


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.