Dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp: 39 cơ chế, chính sách đặc thù

0
0

 - Dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp được chỉnh lý, tiếp thu báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp này có tổng số 39 cơ chế, chính sách đặc thù...

Chiều 12/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết, dự thảo Luật được chỉnh lý, tiếp thu báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp này có tổng số 39 cơ chế, chính sách đặc thù (so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7 giảm 01 chính sách tại Điều 73 về hợp tác quốc tế và tăng 02 chính sách quy định về chuyển nguồn tại khoản 5 Điều 21 và bổ sung, chỉnh lý quy định về dự án Nhóm A tại Điều 84).

Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp. Đồng thời, đề nghị Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nghiên cứu tiếp thu hoặc báo cáo, giải trình rõ hơn về một số nội dung liên quan đến: Áp dụng Luật Công nghiệp quốc phòng, anninh và động viên công nghiệp; Hoạt động quản lý nguồn lực tài chính cho công nghiệp quốc phòng, an ninh; Quỹ công nghiệp quốc phòng, an ninh; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật có liên quan đến hoạt động công nghiệp quốc phòng, an ninh;…

Cũng tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã phát biểu tiếp thu, làm rõ một số nội dung trọng tâm được nêu tại Phiên thảo luận.

 

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, qua thảo luận Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp đã được chỉnh lý trên cơ sở ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội tại hội trường và dự thảo báo cáo đầy đủ giải trình tiếp thu chỉnh lý dự thảo luật. Đồng thời,  đề nghị Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì, phối hợp với các cơ quan tiếp tục rà soát để hoàn chỉnh dự thảo Luật.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, đây là một dự thảo luật có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh rất lớn; tạo bước đột phá trong việc áp dụng các chính sách đặc thù, vượt trội đối với ngành công nghiệp quốc phòng, an ninh. “Đây là, một trong những ngành công nghiệp quốc phòng tiên tiến, hiện đại và cố gắng trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia…”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng biểu dương cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra, các cơ quan của Quốc hội đã làm việc rất kỹ lưỡng, nghiêm túc nhất là xung quanh nội dung 39 chính sách đặc thù, vượt trội.

Để hoàn thiện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lưu ý cần rà soát, chỉnh lý một số nội dung liên quan đến: Áp dụng Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Quản lý nguồn lực tài chính trong công nghiệp quốc phòng; Quy định chuyển tiếp;…

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì, phối hợp với Ban soạn thảo và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện dự thảo Luật và Báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của UBTVQH gửi xin ý kiến, rà soát về kỹ thuật văn bản và trình ký ban hành gửi ĐBQH theo quy định, bảo đảm chất lượng, có tính khả thi và đúng tiến độ trước khi Quốc hội xem xét, thông qua tại cuối Đợt họp thứ 2, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.