Đăng ký hiến mô tạng online bằng quét mã QR

0
0

 - Ngoài đến trực tiếp, người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến mô tạng ở mọi nơi, mọi lúc thông qua hình thức online, quét mã QR.

Trong những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để tăng nguồn hiến mô tạng từ người cho chết não. Trước năm 2023, chỉ có 5 bệnh viện thực hiện chẩn đoán hồi sức chết não hiến mô tạng, nhưng hiện nay với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Y tế, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã triển khai thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại 9 bệnh viện, trong đó đã thực hiện chẩn đoán chết não hiến mô tạng tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Tuy nhiên, nguồn mô, tạng hiến tặng tại Việt Nam, đặc biệt từ người hiến đã chết hoặc chết não còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ghép mô, tạng ngày càng tăng của bệnh nhân.

Theo đó, tỉ lệ đăng ký hiến tạng sau khi qua đời của Việt Nam thấp nhất thế giới. Số lượng ca ghép tạng hơn 1.000 trường hợp mỗi năm chưa đáp ứng được nhu cầu ghép tạng của người bệnh. Trong số đó hơn 94% tạng ghép từ người hiến sống.

Người dân đăng ký hiến mô tạng tại Lễ phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi” vào ngày 19/5/2024

Theo báo cáo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hiện nay chỉ hơn 86.000 người đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chiếm 0,086%. Tỷ lệ đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời tại Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới (tỷ lệ đăng ký hiến mô tạng sau khi chết lên tới 80-90% dân số).

Chỉ số người chết não hiến mô tạng tại Việt Nam là 0,15 so với Tây Ban Nha 49 - nước có chỉ số chết não hiến mô tạng cao nhất thế giới. Nghĩa là 49 người chết não hiến mô tạng/1 triệu dân/năm.

Với mong muốn nhiều người đăng ký hiến mô tạng hơn, những năm qua các cơ quan ban ngành đã thực hiện, triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong đó có việc thực hiện đăng ký hiến mô tạng thông qua hình thức online, quét mã QR. 

Cụ thể, bên cạnh việc đăng ký hiến tạng trực tiếp, hiện nay người dân có thể dễ dàng đăng ký hiến tạng qua kênh đăng ký online theo địa chỉ "http://dangkyhientang.vn" số điện thoại hỗ trợ đăng ký 24/7: 0915.065550 hoặc quét mã QR một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Hướng dẫn đăng ký hiến mô tạng bằng hình thức online hoặc quét mã QR:

 

Người dân vào trang web http://dangkyhientang.vn hoặc quét mã QR code trên ảnh.

Tiếp theo, vào mục đăng ký hiến tặng mô tạng, điền thông tin cá nhân theo hướng dẫn trên màn hình và gửi đăng ký.

Trong vòng 1-2 tuần, điều phối viên sẽ dựa trên thông tin bạn gửi để liên hệ, hoàn thiện hồ sơ đăng ký.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, thẻ đăng ký hiến mô tạng sẽ được gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ bạn cung cấp, trong từ 2-4 tuần.

Cách đăng ký hiến mô tạng trực tiếp

Người đăng ký đến trực tiếp Trung tâm Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) để làm thủ tục theo địa chỉ:

Phòng 230 - Nhà C2 - Bệnh viện Việt Đức (người đến đăng ký đi qua cổng cấp cứu - phố Phủ Doãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội).

Khi đến Trung tâm, người đăng ký vui lòng mang theo 1 ảnh thẻ (không yêu cầu kích cỡ), 1 bản photo chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu - không cần công chứng)

Trung tâm làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ Lễ theo quy định chung.

Đối với người đăng ký ở các tỉnh phía Nam, người đăng ký có thể đến trực tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Các tỉnh thành khác có thể đăng ký tại cơ sở lấy mô tạng gần nhất.

Việc gửi hồ sơ có thể qua đường bưu điện hoặc nhờ người mang trực tiếp đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) hoặc các cơ sở khác.

Việc đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết/chết não chỉ cần chữ ký của chính cá nhân đăng ký. Việc đăng ký là tự nguyện nên người đăng ký không cần xét nghiệm hay khám sức khỏe vào thời điểm đăng ký.

Theo các quy định hiện hành, công dân đủ 18 tuổi và đủ năng lực hành vi dân sự có thể đăng ký hiến tặng mô/tạng sau khi chết/chết não. Việc đăng ký và cấp thẻ hoàn toàn miễn phí.

Sau khi nhận được hồ sơ của người đăng ký, Trung tâm sẽ làm thẻ và gửi về địa chỉ đã đăng ký trong đơn. Thời gian nhận thẻ dao động từ 3 - 4 tuần, nếu quá thời gian trên mà bạn chưa nhận được thẻ, xin vui lòng liên hệ với Trung tâm theo số điện thoại 0915060550 kiểm tra.


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.