Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

0
0

 - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

Sáng 20/6, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho hay, tỉnh xác định việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đặc biệt kỳ thi năm 2024 là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Năm nay, số thí sinh của Quảng Ninh tăng 2.000 em so năm ngoái. Theo bà Hạnh, tỉnh cũng đã cho rà soát tất cả những nhà dân sát điểm thi, hạn chế tối đa việc sử dụng wifi trong những ngày diễn ra kỳ thi, hạn chế việc thí sinh có thể tranh thủ sóng wifi để thực hiện những việc không tốt cho kỳ thi.

Cùng đó, về an toàn giao thông, tỉnh cũng hạn chế tối đa việc các xe tải chở vật liệu xây dựng hay chở cồng kềnh, cụ thể là không ra đường, không đi vào những cung đường mà thí sinh đi trong những ngày tổ chức kỳ thi.   

Về kiến nghị, bà Hạnh chia sẻ những trăn trở liên quan thông tin trên không gian mạng. “Bao giờ cũng vậy, tỉnh chỉ đạo rất sâu sát nhưng vẫn có những thông tin chưa được kiểm chứng, có khi chỉ là tâm tư của phụ huynh, đăng lên không gian mạng gây hoang mang dư luận. Đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT chỉ đạo lực lượng chức năng sớm chủ động rà soát tất cả những thông tin trên mạng và yêu cầu xử lý nghiêm nếu như đưa thông tin gây dư luận không tốt về kỳ thi”, bà Hạnh kiến nghị. 

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), cho hay qua kiểm tra ở các địa phương, giữa 2 ngành công an và giáo dục đã có sự phối hợp trong các khâu chuẩn bị cho kỳ thi.

Bộ Công an đã tham gia tập huấn phát hiện các nguy cơ tiêu cực, chú trọng nắm tình hình, đấu tranh xử lý các đối tượng mua bán thiết bị sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, một số địa phương chưa hiểu rõ mức độ quan trọng của công tác an ninh như nơi bảo quản đồ dùng của thí sinh phải cách 25m so với nơi thí sinh làm bài thi... Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các tỉnh, địa phương sẵn sàng phối hợp để đảm bảo các quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT được đề ra.

“Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị định tuyến giờ đây không chỉ ở những vị trí cách xa trong vòng 25m mà được thiết kế nằm ngay ở đế giày.

Vì vậy việc phát hiện các thiết bị gian lận này của chúng ta sẽ ngày càng khó khăn hơn. Do đó, các hội đồng thi cần tăng cường công tác tập huấn phát hiện, nhận biết thiết bị công nghệ cao”, ông Mạnh nói. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho hay, kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn là một hoạt động hết sức quan trọng, phức tạp và nhạy cảm khi diễn ra trên quy mô toàn quốc và số lượng thí sinh dự thi lớn. Lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi cũng đến hàng trăm nghìn lượt.

Với những sự chuẩn bị đến thời điểm này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, toàn quốc đã chuẩn bị để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành quán triệt nghiêm túc và cụ thể hóa những nhiệm vụ mà Thủ tướng đã nêu trong Chỉ thị số 15. Trong tổ chức thực hiện, tuyệt đối phải tuân thủ đúng quy trình và quy chế.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt nhấn mạnh tuyệt đối không được chủ quan với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ông Thưởng cũng cho hay, việc thi cử, trường thi phải nghiêm túc nhưng không đồng nghĩa với việc tạo căng thẳng một cách thái quá mà cần phải có sự chu đáo, ân cần, thân thiện. 

Ông Thưởng cũng lưu ý các địa phương tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho thí sinh tối đa, không để em nào vì điều kiện khó khăn về kinh tế hay cách trở về địa lý, không thể tham gia kỳ thi.


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.