Cảnh báo thận trọng trước các mối quan hệ với người lạ trên mạng xã hội

0
0

 - Cơ quan công an cảnh báo người dân thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội... Mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

Hình ảnh nạn nhân lên trình báo tại cơ quan công an
Hình ảnh nạn nhân lên trình báo tại cơ quan công an

Theo thông tin từ công an tỉnh Quảng Ninh, một thanh niên sống trên địa bàn tỉnh đã bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng qua mạng xã hội, với hình thức tham gia đầu tư vào tài chính. Theo đó, vào tháng 11/2023, anh H (trú tại khu vực cột 5, thành phố Hạ Long) nhận được lời mời kết bạn, làm quen từ tài khoản facebook “Nguyễn Hà Vy”. Lúc mới quen, “Vy” gửi cho anh H ảnh CCCD của mình kèm theo vị trí hiện tại mà “Vy” đang ở tại Uông Bí cho anh H biết. Khi anh H thấy ảnh CCCD của “Vy” giống với hình ảnh cá nhân đăng tải trên trang Facebook, đồng thời việc “Vy” chia sẻ trực tiếp vị trí qua ứng dụng Messenger càng khiến anh H tin tưởng rằng đây là con người thật và đang sinh sống, làm việc ngay tại thành phố Uông Bí, rất gần với mình.

Tiếp đó, với vỏ bọc là một cô gái xinh đẹp, cùng những lời lẽ ngọt ngào, sau một thời gian nhắn tin “Vy” đã dần chiếm được chỗ đứng trong trái tim của một người trẻ như anh H. Kể từ đó, “Vy” rủ anh H tham gia đầu tư tài chính trên sàn CoinJab. “Vy” còn hẹn anh H vào dịp cuối tuần sẽ ra Hạ Long để gặp gỡ và bàn chuyện đầu tư tài chính trên. Theo hướng dẫn của “Vy”, anh H đã nạp tổng số tiền hơn 1.012.000.000đ để tham gia đầu tư. “Vy” nhắn tin hướng dẫn anh H vào “lệnh” bằng cách chọn số tiền đầu tư, chọn thời gian đầu tư và chọn hình thức đầu tư “buy long” hoặc “buy short”.

Trong đó mỗi lệnh thời gian đầu tư thường là 30 giây kết thúc phiên giao dịch (lợi nhuận là 20% số tiền đầu tư) hoặc 03 ngày kết thúc phiên giao dịch (lợi nhuận là 60% số tiền đầu tư). Sau các lần giao dịch đầu tư thấy được lợi nhuận cao nên anh H thực hiện lệnh rút tiền nhưng không được. Nhắn tin hỏi anh H được “Vy” và bộ phận chăm sóc khách hàng của sàn CoinJab trả lời phải đóng thuế thu nhập thì mới rút được tiền. Lúc đó anh H mới biết mình đã bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.012.000.000đ nên đã đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Thực tế qua trình xác minh xác định nhóm đối tượng lừa đảo này đang hoạt động lừa đảo tại Campuchia chứ không hề có thông tin tại thành phố Uông Bí tại thời điểm đối tượng gửi định vị cho nạn nhân. Vụ việc trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ việc lừa đảo thông qua hình thức đầu tư tài chính, ở vụ việc này đối tượng đã tạo thêm niềm tin bằng cách gửi định vị trực tiếp cho nạn nhân khiến nạn nhân tin tưởng rằng đối tượng đang ở rất gần nạn nhân.

Hiện nay, những chiếc điện thoại smartphone (bao gồm cả hệ điều hành Android và IOS) đều có thể giả lập vị trí bất kỳ theo thời gian thực thông qua các phần mềm, ứng dụng. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm trên kho ứng dụng CH Play hay AppStore các ứng dụng giả lập vị trí này. Ban đầu các nhà phát triển ứng dụng tạo lập các phần mềm này với mục đích đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng nếu không muốn ai định vị được thiết bị của mình, hoặc để sử dụng cho chơi trò chơi Pokemon Go rất nổi tiếng trên toàn thế giới yêu cầu người chơi đến các vị trí khác nhau để tìm bắt các con vật Pokemon.

Qua vụ án trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần cảnh giác, thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội. Trên không gian mạng, mọi sự ngọt ngào, chu đáo đến hoàn hảo từ một người bí ẩn đều đáng nghi. Bất cứ ai gửi định vị trực tiếp qua mạng xã hội thì không nên tin tưởng ngay, cần gặp mặt trực tiếp để tiếp tục xử lý, nếu có nghi ngờ cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất biết.

Ngoài ra, người dân cũng cảnh giác với các lời mời tham gia đầu tư tài chính trên không gian mạng, tuyệt đối không đầu tư khi chưa tìm hiểu rõ ràng.

Theo cơ quan công an, mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao (ví dụ tăng 20% trên 01 phiên trong 30 giây đầu tư đối với trường hợp của anh H) đều là lừa đảo. Nếu hám lợi tham gia đầu tư, người dân sẽ mất tiền.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.