Mất tiền tỷ vì tin lời mời gọi đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán trên mạng

0
0

 - Thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng hoạt động đầu tư chứng khoán để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, gây thiệt hại về tài sản cho người dân. Mới đây vì tin vào lời mời gọi đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán trên mạng xã hội, ông V.T.V trú tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì nhẹ dạ, cả tin

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tháng 5/2023, ông V.T.T, sinh năm 1952, trú tại thành phố Hạ Long nhận được cuộc gọi từ một người lạ sử dụng tài khoản zalo Nguyễn Thị Yên Nhi, số điện thoại 0816950629. Qua nói chuyện, người này giới thiệu về sàn giao dịch chứng khoán FOR FANS AROUND THE WORLD và mời ông T đầu tư tiền để chơi trên sàn chứng khoán này. Ông T đồng ý và được hướng dẫn cách lập tài khoản để nạp tiền tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán FOR FANS AROUND THE WORLD. Sau khi lập được tài khoản, ngày 25/6/2023 ông T nạp số tiền 5.000.000đ để chơi thử và được chuyển khoản tiền lãi là 400.000đ. Ngày 26/6/2023, theo hướng dẫn của tài khoản zalo Yến Nhi, ông T tiếp tục nạp số tiền 50.000.000đ để chơi và được chuyển lại tiền lãi là 5.000.000đ.

Tài khoản của đối tượng lừa đảo. Ảnh: Công an Quảng Ninh
Tài khoản của đối tượng lừa đảo. Ảnh: Công an Quảng Ninh cung cấp


Ngày 27/6/2023, tài khoản zalo Yến Nhi nói với ông T có gói tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập sàn chứng khoán FOR FANS AROUND THE WORLD với trị giá 50.000USD, tương đương khoảng 1.150.000.000đ. Gói tri ân sẽ có nhiều ưu đãi và mức tiền lãi cao khi tham gia đầu tư. Do thấy việc đầu tư chứng khoản dễ dàng và có lãi nhanh nên ông T đồng ý. Đến khoảng 18 giờ ngày 27/6/2023, tài khoản zalo Yến Nhi hướng dẫn ông T vào sàn giao dịch chứng khoản FOR FANS AROUND THE WORLD, đăng nhập và chọn gói tri ân khách hàng trị giá 50.000USD để tham gia chơi. Tài khoản zalo Yến Nhi yêu cầu ông T chuyển số tiền 1.175.000.000đ, chia làm ba lần chuyển. Lần 1 và lần 2, mỗi lần 400.000.000đ; Lần 3 là 375.000.000đ.

Sau khi ông T chuyển tiền, tài khoản zalo Yến Nhi bảo ông T phải tiếp tục đóng thêm tiền thuế để được giao dịch và rút tiền lãi. Do ông T không có tiền để đóng thêm nên tài khoản zalo Yến Nhi đã nhắn tin đe dọa ông T nếu không chuyển tiền sẽ báo Công an. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên ông T làm đơn trình báo đến Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh.

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Theo cơ quan công an, các đối tượng phạm tội thông qua mạng viễn thông, mạng internet thực hiện nhiều cuộc gọi đến người dân, tự nhận là nhân viên các công ty chứng khoán và mời người dân tham gia các hội nhóm, các khoá học đầu tư chứng khoán. Sau khi nạn nhân đồng ý, các đối tượng kết bạn với nạn nhân qua ứng dụng Zalo, Telegram để trao đổi, đồng thời tiếp tục giới thiệu cho nạn nhân những cơ hội đầu tư sinh lời cao, được mua các mã cổ phiếu trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam với giá thấp hơn giá đang giao dịch trên thị trường. Để nhận các ưu đãi, nạn nhân được hướng dẫn truy cập vào các đường link website hoặc cài các ứng dụng (app) trên thiết bị di động do đối tượng cung cấp, thường có tên giống với một số Công ty đầu tư chứng khoán, một số Quỹ đầu tư có danh tiếng.

Nhằm tạo niềm tin, nạn nhân được các đối tượng cho xem các giấy tờ pháp lý của Quỹ đầu tư như: Giấy chứng nhận thành lập Quỹ đầu tư do Uỷ ban chứng khoán nhà nước cấp, Giấy phép hoạt động kinh doanh...tài khoản ngân hàng nhận tiền cũng mang tên tài khoản Công ty. Nạn nhân được hữa hẹn lãi suất cao khi đầu tư, nếu đầu tư thua lỗ thì các Quỹ đầu tư sẽ bù thiệt hại và giá mua các mã cổ phiếu thông qua kênh của Quỹ đầu tư thấp hơn từ 15-30% so với giá đang giao dịch trên các sàn chứng khoán. Với những tài liệu mà đối tượng đưa ra, nạn nhân dễ dàng tra cứu thông tin trùng khớp trên mạng internet làm tăng niềm tin vào hoạt động đầu tư này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một vài phiên giao dịch đầu, bằng thủ đoạn tạo các giao dịch ảo trên webite và ứng dụng do các đối tượng cung cấp, khi nạn nhân có một khoản tiền nạp vào ứng dụng để tiến hành giao dịch, tài khoản liên tục có lợi nhuận, thậm chí gấp nhiều lần số tiền đã nạp vào tài khoản, tuy nhiên khi muốn rút tiền thì ứng dụng báo lỗi hoặc báo chưa đủ hạn mức đối ứng của Quỹ. Các đối tượng tiếp tục dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc nạn nhân chuyển thêm tiền vào tài khoản của chúng với nhiều lý do như: Nộp sai nội dung nên hệ thống chưa ghi nhận được, nộp các khoản thuế, phí để rút tiền.

Nhiều nạn nhân do đã chuyển số tiền lớn vào tài khoản nên rất dễ bị thao túng tâm lý và phải chuyển thêm tiền để không bị mất số tiền đã nộp trước đó. Khi thấy các nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền, các đối tượng vô hiệu hoá tài khoản của nạn nhân hoặc khiến cho các tài khoản của nạn nhân không đăng nhập được nhằm chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân đã nạp. Khi nạn nhân phát hiện bị lừa đảo thì các đối tượng đã xoá tài khoản của nạn nhân khỏi các ứng dụng, hội nhóm và chặn liên lạc với nạn nhân.

Không làm theo lời dụ dỗ đầu tư chứng khoán trên không gian mạng

Trước các thủ đoạn trên, Bộ Công an mới đây đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân và nhà đầu tư cẩn trọng. Tuyệt đối không nghe và làm theo lời dụ dỗ về đầu tư tài chính trên không gian mạng sẽ đem lại lợi nhuận cao, nhất là khi bản thân không có kiến thức về chứng khoán. Tuyệt đối không tham gia vào các Group chat, không đầu tư vào các Website, App khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị chủ quản.

Cần tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, đặc biệt là các nguồn thông tin chính thống như: Trang thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; các trang thông tin điện tử về tài chính, ngân hàng… Nếu có nhu cầu đầu tư, người dân có thể lựa chọn các nền tảng giao dịch chứng khoán được Nhà nước cấp phép hoạt động…

Trường hợp nghi vấn các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân và nhà đầu tư cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời…

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).