Luật Đường bộ: Đại biểu đề nghị điều chỉnh hoạt động vận tải bằng động vật!

0
0

 - Đại biểu Nguyễn Hải Dũng - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định đề nghị cần xem xét điều chỉnh hoạt động "vận tải thực hiện trực tiếp bằng động vật".

ĐBQH Nguyễn Hải Dũng
ĐBQH Nguyễn Hải Dũng

Phát biểu ý kiến về của dự thảo Luật Đường bộ tại Phiên họp, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hải Dũng - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định bày tỏ nhất trí với các nội dung Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đường bộ.

Góp ý cho Dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Hải Dũng cho biết: khoản 1, khoản 2 Điều 56 có nêu khái niệm về hoạt động vận tải đường bộ là "Việc tổ chức, cá nhân sử dụng xe thô sơ và xe cơ giới để vận tải người và hàng hóa trên đường bộ", tức là Luật Đường bộ chỉ điều chỉnh hoạt động vận tải bằng các loại xe thô sơ và xe cơ giới mà không điều chỉnh hoạt động vận tải được thực hiện trực tiếp bằng động vật. Ví dụ, như có thể sử dụng ngựa thồ hàng hóa lên vùng núi cao.

“Trong Báo cáo 839 có giải thích ý kiến của đại biểu Quốc hội về vấn đề này. Báo cáo dẫn chiếu tới Điều 35 của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là: "Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ gồm xe xúc vật kéo". Tuy nhiên, ý kiến của đại biểu Quốc hội là đề nghị xem có điều chỉnh việc động vật trực tiếp vận tải trong luật này hay không mà không đề cập đến việc xe thô sơ. Ý kiến đại biểu Quốc hội muốn đề cập đến việc ngựa thồ tham gia vận tải chứ không phải xe thô sơ” - đại biểu đoàn Nam Định nêu ý kiến.

Theo đại biểu Nguyễn Hải Dũng, hiện trên miền núi phía Bắc đồng bào vẫn dùng ngựa thồ để vận chuyển hàng hóa. “Tôi vẫn nhớ hình ảnh đồng bào phải gùi từng tấm fibro xi măng mang về để lợp nhà, rất vất vả. Vậy, dùng ngựa thồ để thồ hàng hóa lên núi cho đồng bào sẽ giải phóng được sức người rất tốt. Đây chính là vận tải hàng hóa trên đường bộ. Do đó, đề nghị Ban soạn thảo xem xét đưa hoạt động vận tải bằng động vật trực tiếp vận tải vào điều chỉnh trong luật này” - đại biểu đề nghị.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng (không được sự cho phép) để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Đoàn thanh niên VNPT hưởng ứng chiến dịch tình nguyện Hè 2024 tại Hà Tĩnh

(VnMedia) - Hưởng ứng chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè năm 2024" do Trung ương Đoàn phát động. Ngày 16/6/2024 Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Chương trình Ra quân và triển khai các hoạt động an sinh xã hội, tuyền thông, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ trong điểm của Tập đoàn trên địa bàn Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc Fentanyl

(VnMedia) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an dự đoán sẽ sớm xuất hiện chất ma túy nhóm Fentanyl trong khu vực và Việt Nam. Fentanyl và các chất dẫn xuất của nó có độc tính rất mạnh nên hậu quả dẫn đến tử vong cho người sử dụng bất hợp pháp cao hơn nhiều so với heroin.