Chính sách đặc thù cho Đà Nẵng: Cân nhắc quy định miễn trừ trách nhiệm với thử nghiệm giải pháp công nghệ mới

0
0

 - Liên quan đến việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc các quy định miễn trừ trách nhiệm đối với thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới…

Trung tâm hành chính tập trung thành phố Đà Nẵng
 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có phiên thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Sau khi nghe các báo cáo và các ý kiến thảo luận, phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị, đối với việc cho phép thành phố Đà Nẵng quyết định nguồn vay trong nước và ngoài nước trong tổng cho vay, Chính phủ cần đánh giá kỹ tác động, sự cần thiết phải có nguyên tắc, theo dõi, tổng hợp đảm bảo điều hành chung, đảm bảo tỷ trọng vay nợ trong nước và ngoài nước của quốc gia;

Rà soát tính khả thi, tính thực tế của các điều kiện đảm bảo thực hiện chính sách, nhất là chính sách đang áp dụng thí điểm ở các tỉnh thành phố khác nhưng hiệu quả chưa cao, kể cả các chính sách trong Nghị quyết 119/2020/QH14 thành phố Đà Nẵng đang áp dụng.

Rà soát căn cứ, tính hợp lý, sự cần thiết, tính thuyết phục để nghiên cứu tiếp thu ý kiến của các cơ quan thẩm tra; đề nghị không đưa vào hoặc thu hẹp phạm vi, hoặc cân nhắc một số nội dung khi đưa vào Nghị quyết một số chính sách, như việc giao Chính phủ nghiên cứu cơ chế chính sách phát triển Trung tâm tài chính của thành phố Đà Nẵng; Cân nhắc việc giao Chính phủ chủ động ban hành chính sách;

Rà soát thu hẹp danh mục ngành nghề ưu đãi, thu hút đầu tư; Bổ sung đánh giá thuyết minh làm rõ một số nội dung đối với chính sách ưu đãi thuế hỗ trợ đối với hoạt động đổi mới và khởi nghiệp vi mạch bán dẫn trí tuệ nhân tạo;

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cân nhắc các quy định miễn trừ trách nhiệm đối với thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới, rà soát làm rõ một số nội dung về chính sách này; Bổ sung điều kiện để thu hồi đất đối với xây dựng các trung tâm logistics, khu hậu cần dịch vụ logistic và cân nhắc quy định làm rõ cơ sở tiêu chí, điều kiện kết quả chính sách hỗ trợ 5% tổng chi phí mua thiết bị trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn trí tuệ nhân tạo; Đồng thời rà soát các ý kiến khác với từng chính sách mà các cơ quan thẩm tra đề nghị bổ sung làm rõ.

Về khu thương mại tự do, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, nhiều ý kiến đồng tình nhưng cần nghiên cứu bổ sung tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra để quy định rõ trong dự thảo Nghị quyết về các khái niệm, mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, chính sách phát triển và quản lý nhà nước, phương án phát triển, nguồn lực phát triển, việc đầu tư hạ tầng, kết quả đầu ra khi thành lập khu thương mại tự do; bổ sung sự cần thiết tính hiệu quả và khả năng quản lý kiểm soát của nhà nước; đồng thời đánh giá tác động đầy đủ với các chính sách cụ thể về khu thương mại tự do.

Rà soát các chính sách tương tự như các chính sách Quốc hội đã có nghị quyết cho các tỉnh, thành phố khác thực hiện thí điểm để biên tập, thể hiện chặt chẽ, tương đồng trong Nghị quyết. Rà soát các nội dung có liên quan đến tổ chức bộ máy và chính quyền đô thị; trường hợp mở rộng thêm chính sách cần đánh giá kỹ tác động tích cực, tác động tiêu cực; nêu rõ căn cứ đánh giá tính hợp lý, khả thi như thí điểm áp dụng đầu tư kinh doanh chợ theo phương thức PPP;

Thí điểm các dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt và cân nhắc để quy định rõ các khoản chưa phẩn bổ 2% tổng chi trong dự toán ngân sách phường được tính vào tổng dự phòng các cấp ngân sách thành phố Đà Nẵng và theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và cân nhắc quy định tổng thể mức đầu tư tối thiểu của các dự án PPP.

Rà soát các quy định về điều khoản thi hành để làm rõ cụ thể hơn nhiệm vụ giao Chính phủ, Bộ, ngành, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đảm bảo các điều kiện cần thiết để triển khai các chính sách trong Nghị quyết; Rà soát đảm bảo có đầy đủ các quy định gắn trách nhiệm đã được phân cấp, phân quyền, ủy quyền, giao thẩm quyền gắn liền với quy trình thủ tục và rà soát các quy định về áp dụng pháp luật, quy định chuyển tiếp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội chỉ đạo gỡ băng, tổng hợp các ý kiến tham gia trong Phiên họp, thông báo ý kiến Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đến các cơ quan liên quan thực hiện. Chính phủ tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện Hồ sơ Dự thảo Nghị quyết, gửi Quốc hội và Ủy ban Tài chính, Ngân sách thẩm tra chính thức, trình Quốc hội xem xét quyết định tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


4 ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN), để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. 

Người dùng cần phải làm gì trước những ứng dụng di động độc hại?

(VnMedia) - Theo các chuyên gia nghiên cứu, có đến 90 ứng dụng Android sẽ khiến người dùng thiết bị di động trở nên khốn đốn. Điều đáng nói, những ứng dụng này có số lượt tải xuống khá lớn lên đến 5,5 triệu lần

Bất động sản công nghiệp “hưởng lợi” từ sự phát triển của ngành bán dẫn 

(VnMedia) - Sự phát triển và tiềm năng của công nghiệp bán dẫn tác động trực tiếp đến bất động sản công nghiệp nhờ việc gia tăng nhu cầu về nhà xưởng đáp ứng tốt yêu cầu cơ sở hạ tầng, dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam còn nhiều thách thức về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực… cần được giải quyết để thúc đẩy sự phát triển bền vững của lĩnh vực bán dẫn. 

100 nghìn đô la mỗi ngày bị đánh cắp thông qua gian lận thẻ quà tặng trực tuyến

(VnMedia) - Microsoft đang cảnh báo về một nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Morocco có tên Storm-0539 đứng sau hành vi gian lận và trộm cắp thẻ quà tặng thông qua các cuộc tấn công lừa đảo tinh vi qua email và SMS.

Giá vàng tiếp tục tăng, vàng miếng SJC vượt mốc 90 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).