- Những ngày gần đây, liên tiếp xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Đồng Nai và TPHCM. Riêng ở Đồng Nai, tới sáng 3.5 đã có 469 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì ở TP Long Khánh.
Liên tiếp xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm
Đến sáng 3.5, tổng cổng có 469 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Trong đó, có 12 ca đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Theo UBND TP Long Khánh, ngày 30.4, người dân mua bánh mì tại tiệm Băng ăn, sáng hôm sau thì có dấu hiệu tiêu chảy, nôn ói và bắt đầu nhập viện. Tiệm bánh mì Băng phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày (2 buổi).
Liên quan đến vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai, cũng trong sáng 3.5, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) thông tin, đơn vị tiếp nhận 1 nam bệnh nhi (13 tuổi) vào sáng 2.5. Bệnh nhi được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị. Hiện, bệnh nhi có sinh hiệu ổn, tỉnh táo, hết sốt.
Tại TPHCM cũng vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Lê Văn Thịnh gửi Sở Y tế TPHCM, ngày 2.5, đơn vị tiếp nhận 15 trường hợp nhập cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, chóng mặt, chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 4 trường tiểu học trên địa bàn. Trong 15 em học sinh, có 10 em có ăn sushi, có em ăn bánh mì trước cổng trường...
Nắng nóng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển
Thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Đây cũng là lý do nhiều loại thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất, sinh ra độc tố.
Tổ chức Y tế thế (WHO) giới lưu ý: Thực phẩm không an toàn có thể gây ra bệnh rất nặng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Đồng thời, WHO khuyến cáo bạn lưu ý 5 chìa khóa thực hành quan trọng của an toàn thực phẩm:
1. Giữ vệ sinh sạch sẽ
2. Bảo quản riêng biệt thức ăn sống và chín
3. Nấu kỹ thức ăn
4. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn phù hợp
5. Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống