Cảnh báo lừa đảo liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0
0

 - Cơ quan Công an cảnh báo người dân khi mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu có nghi ngờ có dấu hiệu sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, con dấu giả hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất thì cần dừng ngay tất cả mọi giao dịch và trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết.

Người dân cần cẩn thận khi mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.  Ảnh minh họa

Lừa đảo thông qua việc mua bán bất động sản

Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: Thời gian qua, thị trường bất động sản trên cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh nói riêng có nhiều biến động. Tuy nhiên, sức hút đầu tư của người dân vào bất động sản chưa bao giờ hết hấp dẫn, lợi dụng sự biến động tăng giá và "sốt đất" của thị trường bất động sản trên địa bàn trong và ngoài tỉnh một số đối tượng đã sử dụng không ít thủ đoạn lừa đảo liên quan đến bất động sản để chiếm đoạt tài sản như: Chiếm dụng tiền đặt cọc, một tài sản nhà đất nhưng bán cho nhiều người, mua bán nhà đất bằng sổ giả, giấy tờ giả, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… Đặc biệt, thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ án có sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, từ năm 2022 đến nay, Công tỉnh đã điều tra làm rõ 4 vụ, 10 bị can phạm tội "Làm giả con dấu tài, liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"  thông qua việc mua bán bất động sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thế chấp đất vay tiền, các đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều cá nhân với số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Người dân cần cẩn thận khi mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Qua điều tra, cơ quan công an xác định các đối tượng sử dụng những phương thức, thủ đoạn tinh vi như: Thông qua mạng xã hội đặt mua con dấu giả của cơ quan chức năng để thực hiện, làm giả giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong các giấy tờ giả đối tượng thể hiện nội dung của các thửa đất tại các vị trí đẹp và thông tin thửa đất đó đang được nhiều người, chủ đầu tư trong và ngoài tỉnh quan tâm, sau đó sử dụng giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản...

Để đối tượng thực hiện được hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất nguyên nhân: Một số bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế, ham giá rẻ, chưa chủ động tìm hiểu về giá trị thực tế của thửa đất so với giá trị do đối tượng đưa ra, tin tưởng thông tin mà đối tượng cung cấp về giá trị thửa đất và các hoạt động liên quan đến việc chuyển nhượng; Người mua chưa tìm hiểu kỹ về tình trạng thửa đất như ai là người chủ sử dụng hợp pháp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho ai, vào thời điểm nào, hiện trạng thửa đất ra sao...

Trước những thủ đoạn lừa đảo của tội phạm và để tránh bị "sập bẫy" đầu tư liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất, cơ quan Công an cảnh báo người dân khi mua, bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu có nghi ngờ có dấu hiệu sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, con dấu giả hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất thì cần dừng ngay tất cả mọi giao dịch và trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.