Bộ Y tế thông tin về hỗ trợ mức đóng BHYT, thời gian hưởng đối với một số đối tượng

0
0

 - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Việt Nam về vướng mắc trong triển khai thi hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế trong thời gian qua, Bộ Y tế nhận được công văn của một số UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phản ánh một sô khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 75/2023/NĐ-CP. 

Về việc này, Bộ Y tế có ý kiến cụ thể: 

Tại điểm c khoản 2 Điều 1 của Nghị định 75/2023/NĐ-CP quy dịnh: "Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai doan 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ".

Tại khoản 3 Điều 1 của Nghị định 75/2023/NĐ-CP quy định ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT đối với đối tượng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 của Nghị định này.

Tại khoản 3, Điều 3 của Nghị định 75/2023/NĐ-CP quy định: "Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho đối tượng quy dịnh tại điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định này trong thời gian 36 (ba mươi sáu) tháng kể từ ngày 01 tháng 11 nām 2023".

Bộ Y tế kính gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Việt Nam biết và thực hiện đúng theo quy định để bảo đảm quyền lợi cho người dân được hưởng chính sách BHYT. 

Bộ Y tế nêu rõ, văn bản này thay thế Công văn số 917/BYT-BH ngày 01/3/2024 của Bộ Y tế về triển khai thi hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP.


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.

Giá vàng liên tiếp giảm sâu, SJC rơi cả triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giảm mạnh tới gần 51 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn đã rơi xuống mức 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (22/5).