Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Chung kết Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á - Thái Bình Dương

0
0

 - ICPC Asia Pacific Championship 2024 là điểm tụ hội của các sinh viên CNTT xuất sắc nhất đến từ các trường Đại học hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương. Đây là sự kiện biểu dương tài năng, kỹ năng CNTT dành cho sinh viên quy mô quốc tế lớn nhất Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương.

Sáng 1/03, tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức Khai mạc Chung kết lần đầu tiên Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Tham dự có Lãnh đạo các Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội và Đại học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo nhiều trường Đại học và Cao Đẳng cùng đại diện các Nhà tài trợ Quốc tế và Việt Nam, các Doanh nghiệp CNTT-TT và đông đảo các cơ quan báo chí, truyền hình. Khách mời đặc biệt là sự hiện diện của GS Katsuhiko Kakehi Chủ tịch ICPC châu Á - Thái Bình Dương và bà Veronika Soboleva, ICPC Foundation - Director of Development cùng Giám đốc ICPC các Quốc gia.  

 

Từ kết quả kỳ thi ICPC Asia Pacific Championship 2024 sẽ lần đầu xác nhận ngôi Vô định châu lục và lộ diện 16 đội tuyển xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Chung kết ICPC toàn cầu 2023 tổ chức tại Kazakhstan vào 9/2024. Đại diện Việt Nam có 12 đội tuyển đến từ Hà Nội, TP. Hồ chí Minh và Đà Nẵng. Năm 2022 sinh viên Việt nam lần đầu tiên (và đại diện Đông Nam Á) rank 12 toàn cầu và đoạt Huy chương Đồng World Final ICPC tại Dhaka, Bangladesh.

ICPC Asia Pacific Championship 2024 quy tụ 195 sinh viên CNTT (65 Đội tuyển) và 50 huấn luyện viên đến từ 39 trường Đại học danh tiếng nhất từ các Quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Các đội tuyển đến Việt Nam dự Chung kết được lựa chọn từ tốp đầu tại các vòng loại ICPC khu vực tại: ICPC Asia Yokoham, Seoul, Jakarta và Hue City.

Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội là nơi đăng cai tổ chức đã đảm bảo cơ sở vật chất và phương tiện kỹ thuật đầy đủ, đáp ứng đủ yêu cầu cho kỳ thi theo tiêu chuẩn thi ICPC toàn cầu và nỗ lực để có một kỳ thi đẳng cấp công nghệ - kỹ thuật tốt nhất, tạo không khí lễ hội ấn tượng nhất với các bạn trẻ tài năng về thuật toán và lập trình - nguồn nhân lực trẻ CNTT chất lượng cao. Hội đồng giám khảo (HĐGK) gồm đại diện các chuyên gia hàng đầu đến từ các Quốc gia trong khu vực, chủ tịch HĐGK là ông Jonathan Irvin Gunawan (Indonessia).

Kỳ thi được vận hành toàn bộ trên các hệ thống chấm trực tuyến theo chuẩn Quốc tế, hệ thống giám sát online VNOJ do CLB Olympic Việt Nam vận hành, GS Rie Shigetomi Yamaguchi (Nhật Bản) làm Giám đốc kỹ thuật. Kết quả thi công bố trực tiếp theo thời gian thực, chỉ “đóng băng” một giờ trước khi kết thúc nhằm bảo mật giải chung cuộc đến khi công bố tại lễ Tổng kết - Trao giải vào tối ngày 2/3/2024. BTC sẽ trao 01 Vô địch ICPC Asia Pacific Championship 2024; 03 giải Nhất (Gold Medail); 04 giải Nhì (Silver Medail); 04 giải Ba (Broze Medail).

Phát biểu tại Lễ khai mạc, GS.TS Chử Đức Trình, Trưởng ban Tổ chức cho biết: "Trường Đại học Công nghệ cách đây 18 năm lần đầu đăng cai vòng loại ICPC Asia Hanoi ghi dấu Việt Nam và đến năm 2024 nhân kỷ niệm 20 năm thành lập trường lại vinh dự lần đầu tiên đăng cai Chung kết ICPC Asia Pacific tại Thủ đô Hà Nội.

Trong 65 đội tuyển tham dự có 3 đội mang tên Đại học Công nghệ, cùng thành tích ICPC của sinh viên Công nghệ qua 18 năm cho thấy nhà trường luôn đặt ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng các tài năng trẻ CNTT là nguồn cung cấp nhân lực chất lượng cao nhất không chỉ cho Việt Nam và còn cả các nước có nền công nghệ tiên tiến. Nhà trường sẽ nỗ lực cao nhất để Chung kết kết ICPC Asia Pacific lần đầu tiên tổ chức thành công rực rỡ, ghi lại dấu ấn tốt đẹp nhất với các bạn bè Quốc tế. Nhân dịp này, chúc các tài năng trẻ CNTT Việt Nam thành công và khẳng định vị trí trên bản đồ nguồn nhân lực CNTT Thế giới!".

Đội tuyển EggCentroy của Trường ĐH Công nghệ đạt huy chương Đồng tại Vòng chung kết kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ICPC 2022
Đội tuyển EggCentroy của Trường ĐH Công nghệ đạt huy chương Đồng tại Vòng chung kết kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ICPC 2022

Cuộc thi tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực châu Á và thế giới về nguồn lực trẻ CNTT qua đó khẳng định khả năng hội nhập của tuổi trẻ Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT, trọng tâm là kỹ năng lập trình, thuật toán, hoàn thiện, làm việc nhóm và ngoại ngữ là những nền tảng cơ bản cho các chuyên gia CNTT tương lai. Với đẳng cấp kỳ thi ICPC toàn cầu từng bước đưa thương hiệu các trường đại học Việt Nam sánh vai trong tốp 100 trường đại học có chất lượng sinh viên CNTT hàng đầu trên thế giới.


Ý kiến bạn đọc


Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

(VnMedia) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang triển khai tại Bệnh viện Bưu Điện.

Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.