Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn thành phố Đà Nẵng

0
0

Ngày 26/3 vừa qua, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin (CNTT) và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra chuỗi sự kiện Lễ Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực ngành Vi mạch bán dẫn của thành phố Đà Nẵng; Khai giảng khoá bồi dưỡng ngắn hạn cho giảng viên nguồn và sinh viên (SV) các chuyên ngành gần; Khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ “thông minh” (VKU-SSTH) của VKU.

Theo PGS.TS. Huỳnh Công Pháp - Hiệu trưởng VKU, với khát vọng được đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (NNL CLC) đóng góp đưa ngành Công nghiệp Vi mạch bán dẫn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, VKU nhận thức sâu sắc sứ mệnh của một trường ĐH công lập thành viên của ĐHĐN, đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT.

Từ năm 2020, VKU đã chủ động đề xuất đưa vào Dự án ODA của Chính phủ Hàn Quốc chương trình đào tạo (CTĐT), nghiên cứu vi mạch bán dẫn và có sự chuẩn bị bài bản, đồng bộ từ sớm để phát triển tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất; tiên phong hoàn thành thủ tục mở ngành Thiết kế vi mạch và tuyển sinh ngay trong năm 2024. Lộ trình của VKU đến năm 2028, dự kiến sẽ đào tạo, cung ứng từ 600-1000 kỹ sư Thiết kế chip bán dẫn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (thứ 3, trái sang); Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ (thứ 3, phải sang) cùng các trường, viện, doanh nghiệp khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (thứ 3, trái sang); Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ (thứ 3, phải sang) cùng các trường, viện, doanh nghiệp khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn

Nhà trường nhận được sự ủng hộ quý báu của lãnh đạo thành phố, sự chỉ đạo sâu sát, nhạy bén của ĐHĐN, sự đồng hành của các đối tác cơ quan, doanh nghiệp, trường/viện, chuyên gia trong nước, quốc tế để xây dựng, điều chỉnh CTĐT theo hướng cập nhật, bổ sung kiến thức tiên tiến, xúc tiến mở CTĐT Thạc sĩ; mở các khóa bồi dưỡng ngắn hạn cho SV các chuyên ngành gần; phát triển nhóm nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu, sứ mệnh mới.

Theo Bà Susan Burn-Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn, theo đó phía đối tác sẽ hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái này với sự đồng hành của các doanh nghiệp, trường ĐH uy tín, có kinh nghiệm như ĐH Bang Arizona.

Sự hợp tác hy vọng sẽ đem lại giá trị và cơ hội để Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng tham gia mạng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo thêm việc làm, bồi dưỡng nhân lực và đổi mới sáng tạo.

Tại buổi Lễ, Ông Lê Hoàng Phúc - Giám đốc DSAC đã công bố Quyết định mở Khoá đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên của thành phố Đà Nẵng gồm có 24 học viên là các giảng viên được tuyển chọn từ các trường ĐH thành viên của ĐHĐN (VKU, Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật) cùng một số trường trên địa bàn.

Khóa 1 được bắt đầu từ ngày 23/3/2024 tổ chức ngay tại Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ “thông minh” (VKU-SSTH) của VKU trong khoảng thời gian 06 tháng, trong đó có 03 tháng (171 giờ) học lý thuyết, thực hành (trực tiếp và trực tuyến) và 03 tháng thực hiện Dự án (theo Phương pháp “Project-Based Training” với 04 mô đun: Thiết kế mạch có độ tích hợp cao (VLSI Design); Thiết kế số và ngôn ngữ mô tả phần cứng (SystemVerilog/Verilog/VHDL); Thực thi mạch tích hợp số cơ bản và Thiết kế mạch tương tự cơ bản).

Các học viên được tiếp cận sử dụng các trang thiết bị hiện đại tại VKU-SSTH cùng toàn bộ các tài liệu học tập và phần mềm theo chuẩn quốc tế của Synopsys. Trên cơ sở kết quả Khóa 1 đào tạo cơ bản này, thành phố sẽ tiếp tục tuyển chọn 10 giảng viên tham gia Khóa đào tạo nâng cao dự kiến kết hợp ở trong nước và nước ngoài.

 

Bên cạnh đó, VKU đang xúc tiến triển khai Khóa bồi dưỡng ngắn hạn về Thiết kế vi mạch bán dẫn cho 20 SV năm cuối các chuyên ngành gần (Công nghệ kỹ thuật máy tính, Hệ thống nhúng và IoT, CNTT) cũng như các kỹ sư đang làm việc có nhu cầu đào tạo Thiết kế vi mạch bắt đầu từ tháng 03/2024.

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và ĐHĐN cùng các bên hữu quan, VKU đã chính thức khai trương, đưa vào vận hành “Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh” (VKU-SSTH).

Trung tâm VKU-SSTH có chức năng đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới sáng tạo được đầu tư trang bị 30 máy tính và phần mềm thiết kế vi mạch (có bản quyền của Synopsys) từ nguồn kinh phí (10 tỷ đồng) trong khuôn khổ Dự án ODA được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho VKU trong giai đoạn 2022-2027 nhằm ưu tiên tập trung phục vụ đào tạo Vi mạch bán dẫn.

Trong năm nay, thành phố tiếp tục hợp tác với các đối tác uy tín trong nước, quốc tế triển khai các khóa đào tạo tiếp theo cho đội ngũ giảng viên nguồn và cung ứng NNL ngành vi mạch bán dẫn; cử giảng viên của các trường ĐH trên địa bàn sang nghiên cứu, học tập tri thức, kinh nghiệm quốc tế để triển khai hiệu quả các nội dung phát triển NNL vi mạch bán dẫn “bên cạnh cơ sở vật chất, hệ thống chính sách hỗ trợ thì sự chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ giảng viên có vai trò vô cùng quan trọng", đại diện lãnh đạo thành phố nhấn mạnh. 


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng (không được sự cho phép) để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Đoàn thanh niên VNPT hưởng ứng chiến dịch tình nguyện Hè 2024 tại Hà Tĩnh

(VnMedia) - Hưởng ứng chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè năm 2024" do Trung ương Đoàn phát động. Ngày 16/6/2024 Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT đã phối hợp với Đoàn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Chương trình Ra quân và triển khai các hoạt động an sinh xã hội, tuyền thông, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ trong điểm của Tập đoàn trên địa bàn Huyện Cẩm Xuyên, Tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc Fentanyl

(VnMedia) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an dự đoán sẽ sớm xuất hiện chất ma túy nhóm Fentanyl trong khu vực và Việt Nam. Fentanyl và các chất dẫn xuất của nó có độc tính rất mạnh nên hậu quả dẫn đến tử vong cho người sử dụng bất hợp pháp cao hơn nhiều so với heroin.