Vinh danh 12 thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023

0
0

 - Tối 26/2, Lễ trao giải Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc cùng lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức trao Giải Thành tựu y khoa 2023 cho 12 bệnh viện. (Ảnh: NLĐ)
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc cùng lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức trao Giải Thành tựu y khoa 2023 cho 12 bệnh viện. (Ảnh: NLĐ)

Đài tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh (VOH) phối hợp với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).

Với chủ đề "Phát triển y tế chuyên sâu", Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 tập trung tôn vinh những công trình y học tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã góp phần cứu sống và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Đây là giải thưởng có ý nghĩa lớn, không chỉ tiếp thêm lửa động viên đối với các thầy thuốc có những sáng tạo y học, mà còn là sự tri ân sâu sắc của xã hội đối với đội ngũ y, bác sĩ.

Tại buổi lễ, ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam năm 2023 đã nhận được 86 công trình y tế đăng ký tham dự đến từ 42 đơn vị, trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức và các bệnh viện thuộc TP Hồ Chí Minh, Long An và Hậu Giang. Hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 20 công trình vào vòng bình chọn.

Từ 20 đề cử này, ban tổ chức chọn ra 12 thành tựu tiêu biểu để trao giải, với tổng giá trị giải thưởng hơn 600 triệu đồng, Cúp vinh danh và Giấy chứng nhận. 20 công trình y tế trong vòng bình chọn cũng được trao chứng nhận "Sản phẩm được Hội đồng chuyên môn đề cử vào danh sách bình chọn".

Cũng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã gửi lời chúc sức khỏe đến đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế; đồng thời, bày tỏ sự tri ân, biểu dương những đóng góp vô cùng to lớn của ngành y tế thành phố cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ông Dương Anh Đức nhấn mạnh Giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam là giải thưởng có ý nghĩa lớn, không chỉ tiếp thêm lửa động viên đối với các thầy thuốc có những sáng tạo y học mà còn là lời tri ân sâu sắc của xã hội đối với "những thiên thần Blouse trắng" từng ngày, từng giờ, mọi lúc mọi nơi, không chỉ giành giật mạng sống trong khoảnh khắc sinh tử đời người, mà còn giúp mỗi người chúng ta có thêm những ngày tháng vượt qua bệnh tật, sống khỏe, sống tích cực.

12 thành tựu đoạt giải thưởng thành tựu y khoa:

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh: Chặng đường 30 năm giảm tỉ lệ tử vong bệnh uốn ván.

2. Bệnh viện An Bình: Âm ngữ trị liệu phục hồi giao tiếp sau đột quỵ.

3. Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh: Phẫu thuật bảo tồn sinh sản trong ung thư cổ tử cung.

4. Bệnh viện Nhân dân Gia Định: Can thiệp dị dạng mạch máu bằng phương pháp tiêm cồn.

5. Bệnh viện Quân y 175: Trung tâm sinh lý thần kinh chăm sóc từ đột quỵ đến trầm cảm - Những căn bệnh thời đại.

6. Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp: Bước đầu ứng dụng in 3D trong chế tạo dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em.

7. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: Giảm nguy cơ đặt nội khí quản và chi phí điều trị ở trẻ sơ sinh rất non với phác đồ giờ vàng.

8. Bệnh viện Tai mũi họng TP Hồ Chí Minh; Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai.

9. Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh: Ứng dụng kỹ thuật tối ưu - Quà tặng vô giá cho trẻ em Glaucoma.

10. Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức: Chọn lọc phôi không mang gen bệnh bằng xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT-M).

11. Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh: Can thiệp thay van động mạch phổi qua da

12. Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ: Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi.


Ý kiến bạn đọc


Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.