Những lưu ý về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2024

0
0

 - Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết đề thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ có một số câu hỏi hướng đến thực tiễn.

Ngày 25/2, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Báo Thanh niên tổ chức Chương trình tư vấn mùa thi năm 2024 tại Trường THPT Phan Châu Trinh.

Năm 2024 là năm cuối cùng thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình GDPT 2006. Nhiều thí sinh băn khoăn về định dạng, cấu trúc đề thi có gì đặc biệt hơn các năm trước không?

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: "Kỳ thi tốt nghiệp THPT phải đạt 3 mục tiêu: để xét tốt nghiệp, để nhà trường đánh giá quá trình dạy và học trong 3 năm và sử dụng kết quả đó để xét tuyển đại học, cao đẳng và trung cấp nghề. Những năm vừa rồi, có gần 60% sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng".

Cục Quản lý chất lượng đang tham mưu cho Bộ vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh đại học, trong đó có một số điều chỉnh.

Cụ thể, theo ông Huỳnh Văn Chương, định dạng cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT năm nay hoàn toàn giống như các năm 2022 và 2023. Tuy nhiên, có một số điểm thí sinh cần lưu ý: "Một số câu hỏi vận dụng và vận dụng cao sẽ hướng đến thực tiễn và có sự phân hóa cao hơn để giúp cho bên cạnh xét tốt nghiệp, các trường đại học phân hóa được thí sinh và xét tuyển vào địa học. Có một số câu tiệm cận đánh giá năng lực và hướng đến kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm 2025".

Ông Huỳnh Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Ông Huỳnh Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Ông Huỳnh Văn Chương cũng lưu ý với thí sinh rằng chứng chỉ ngoại ngữ chỉ được miễn thi tốt nghiệp. Nếu thí sinh xét tuyển đại học có môn Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển thì vẫn phải dự thi môn này để lấy kết quả xét tuyển. Đây là quyền tự chủ của các trường đại học.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2024 được công bố cũng mở rộng các loại chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng trong việc miễn bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp. Những chứng chỉ này là những chứng chỉ uy tín, đã được Bộ GD&ĐT công nhận tại các văn bản khác nhau và sử dụng trong hệ thống giáo dục quốc dân nhiều năm.

Ông Huỳnh Văn Chương cho biết, năm nay, Bộ sẽ công bố danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào đầu tháng 3/2024. Thí sinh cần chú ý theo dõi để cập nhật thông tin, đối chiếu với các văn bằng, chứng chỉ mình đang có.

Trong thời gian trước kỳ thi, thí sinh dự kiến bổ sung đầy đủ các chứng chỉ ngoại ngữ đầy đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn bài thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp năm 2024, tạo sự công bằng chung cho các em và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận.


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.