- Mang trăn trở của một người mẹ luôn quan tâm đến bữa ăn và sự phát triển của những đứa con, hơn 10 năm qua, chị Vũ Lan Sinh cùng các cộng sự đã đưa Hương Việt Sinh trở thành đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh các trường học trên địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.
Trăn trở bữa ăn học đường an toàn, đủ dinh dưỡng
Chị cũng hiểu đây là mối quan tâm chung của các bậc phụ huynh có con ăn bán trú tại trường học. Và vì thế, khi khởi nghiệp cách đây hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp bữa ăn học đường, chị Lan Sinh luôn tâm niệm không đặt tiêu chí lợi nhuận lên hàng đầu, quan trọng nhất là để trẻ có bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng để học tập và phát triển. Đây cũng là quan điểm xuyên suốt của toàn thể Ban lãnh đạo và CBCNV công ty Hương Việt Sinh từ khi thành lập năm 2012.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các suất ăn, chị Vũ Lan Sinh thấy nếu chỉ làm tốt ở khâu chế biến thôi thì chưa đủ mà ngay từ nguyên liệu đầu vào cũng phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ được truy xuất rõ ràng. Thay vì tìm kiếm các cơ sở cung cấp thực phẩm, chị quyết định tự phát triển các vùng/trang trại trồng rau, liên kết chăn nuôi, tự sản xuất các sản phẩm chế biến từ thịt, tự sản xuất giá đỗ, đậu phụ, bún bánh phở, tạo nên chuỗi liên kết khép kín từ trang trại tới các bếp ăn do Hương Việt Sinh cung cấp.
Khởi đầu, chị thí điểm thuê 8 sào ruộng của người nông dân ở Bắc Ninh để trồng rau sạch. Những sản phẩm rau sau khi rời ruộng xanh non, lành và sạch khiến chị tin mình đã đi đúng hướng. Từ đó, chị đẩy mạnh, phát triển hai vùng trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap rộng gần 20 ha ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Công ty Hương Việt Sinh đầu tư nhà màng, nhà lưới, kiểm soát chặt chẽ nguồn cây giống, tập huấn quy trình trồng rau an toàn, có cán bộ giám sát kỹ thuật và thực hiện kiểm tra chất lượng rau theo từng lô/thửa trước khi thu hoạch. Nhờ đó, Hương Việt Sinh luôn có các loại rau ăn lá, củ, quả phong phú, an toàn, đảm bảo phục vụ bữa ăn của trẻ. Công ty cũng đầu tư hệ thống nhà xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm, suất ăn tại Hà Nội với diện tích gần 2000m2 và 1200m2 tại Bắc Ninh.
Hương Việt Sinh còn liên kết phát triển chuỗi trang trại nuôi, giết mổ thịt lợn tại xã Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh; trang trại nuôi gia cầm lấy trứng tại Yên Phong - Bắc Ninh. Mỗi ngày, chuỗi trang trại có thể cung cấp cho công ty 3-4 tấn thịt lợn, hàng ngàn quả trứng gà… Toàn bộ quá trình chăn nuôi ở các trang trại, Hương Việt Sinh cũng áp dụng phương pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo quy chuẩn như đối với vùng trồng rau sạch.
Tại trụ sở ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Công ty đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để sản xuất giá đỗ và làm đậu phụ sạch; sử dụng thịt lợn sạch từ trang trại để chế biến các loại giò, chả, xúc xích và các sản phẩm chế biến từ thịt không sử dụng hàn the và không sử dụng chất phụ gia có hại cho sức khỏe và một số thực phẩm chế biến khác. Nhờ đó, Công ty đã chủ động thêm một nguồn thực phẩm để cung cấp cho các bếp ăn chế biến phục vụ suất ăn học đường.
Từ trang trại đến bàn ăn
Không chỉ đảm bảo nguồn gốc thực phẩm, chị Vũ Lan Sinh hiểu rằng, để học sinh có sức khỏe tốt, bữa ăn học đường còn phải cân đối về thành phần dinh dưỡng. Vì vậy, Công ty đã tiên phong hợp tác với Viện Y học ứng dụng Việt Nam thực hiện dự án nghiên cứu "Xây dựng Bộ thực đơn dinh dưỡng cho bữa ăn học đường". Từ đó Công ty xây dựng được bộ các thực đơn dinh dưỡng dựa trên nhóm tuổi và phù hợp với các mùa trong năm.
Thực đơn có thể sử dụng ít nhất trong 4 tuần mới phải quay vòng, đảm bảo cho trẻ luôn ngon miệng và đủ dinh dưỡng mỗi ngày ở trường. Cùng với đó, công ty thành lập Phòng dinh dưỡng được chỉ đạo trực tiếp từ chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành có uy tín và nhân sự làm việc trực tiếp tốt nghiệp cử nhân dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội để xây dựng các thực đơn phù hợp với tiêu chuẩn đưa ra của Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành.
Nói thêm về mục tiêu "kinh doanh bền vững", chị Vũ Lan Sinh cho hay công ty luôn cam kết về chất lượng theo đúng phương châm "thực phẩm có nguồn gốc, suất ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng". Hương Việt Sinh đã và đang từng bước phát triển quy trình cung cấp nguồn nguyên liệu thực phẩm khép kín "từ trang trại đến bàn ăn", để đảm bảo bữa ăn bán trú ở trường của học sinh được an toàn.
"Chúng tôi đầu tư hệ thống trang trại trồng rau tại Bắc Ninh, Hà Nội theo tiêu chuẩn Vietgap có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giám sát gieo trồng đúng theo quy trình để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm được kiểm soát nguồn gốc, đầu tư hệ thống máy móc hiện đại để tự chế biến đậu phụ, giá đỗ, bún, bánh phở và các sản phẩm chế biến từ thịt đã được TP Hà Nội đánh giá phân hạng cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao - chị Vũ Lan Sinh nói.
Chị Vũ Lan Sinh |
Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm hình thành và phát triển, Công ty TNHH Hương Việt Sinh luôn tự hào là doanh nghiệp đi đầu tại TP Hà Nội trong công tác tự chủ về nguồn cung ứng thực phẩm có kiểm soát; với lực lượng nhân sự đông đảo và nhiều kinh nghiệm; với kinh nghiệm quản lý đã được khẳng định, với ý chí không ngừng học hỏi tiếp cận những phương pháp mới, hiện đại và kết hợp với các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng để nhằm mang lại nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng dinh dưỡng từng món ăn.
Hàng năm Công ty vinh dự được đón các đoàn tham quan của thành phố Hà Nội, thành phố Bắc Ninh, các Ủy ban nhân dân các quận huyện, các phòng Giáo dục, phòng y tế, ban giám hiệu nhà trường, ban phụ huynh học sinh đi truy xuất nguồn gốc tại các điểm chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất và chế biến suất ăn. Công ty đã nhận được đánh giá cao những mô hình hoạt đông, quy trình sản xuất, hệ thống kiểm soát ATTP của công ty đang thực hiện và liên tục phát triển đổi mới. Đó là niềm khích lệ vô cùng to lớn để Công ty tiếp tục mở rộng, phát triển dịch vụ cung cấp suất ăn, thực phẩm cho các con học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội và Tỉnh Bắc Ninh.
Được biết, tháng 10/2023, Hương Việt Sinh khởi công xây dựng thêm một trang trại sản xuất rau an toàn, "Phương án trang trại sản xuất nông nghiệp công nghệ cao" được UBND quận Long Biên, Hà Nội phê duyệt, giao công ty Hương Việt Sinh thực hiện giai đoạn 1 có diện tích hơn 21.000 m2.
Trang trại sẽ xây dựng một số mô hình sản xuất rau an toàn, nấm ăn chất lượng cao và các sản phẩm nông nghiệp có giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm thu hoạch đồng thời được cung cấp cho hệ thống cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP của công ty tại TP Hà Nội và tại quận Long Biên và gia tăng sản lượng cung cấp rau phục vụ chế biến suất ăn bán trú trong nhà trường tại Hà Nội.
Phạm Lê