10 nguyên tắc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội đầu năm

0
0

 - Để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm khi đi lễ hội, người dân cần chủ động thực hiện 10 nguyên tắc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm dưới đây.

 

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, thực phẩm giữ được màu tự nhiên, không có màu sắc, mùi vị lạ, có dấu hiệu ôi thiu hoặc bị mốc. Trong dịp lễ Tết, nhiều người thường có thói quen mua sắm, tích trữ quá nhiều thực phẩm để sử dụng trong thời gian dài. Nếu không được bảo quản tốt, những thực phẩm này có nguy cơ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi đi mua sắm, bạn chỉ nên mua vừa đủ dùng trong dịp Tết.

Nấu chín kỹ thức ăn

Thực phẩm cần được nấu chín trước khi ăn để loại bỏ nguy cơ bị ngộ độc. Muốn biết chắc chắn xem thực phẩm đó có được nấu chín ở nhiệt độ an toàn hay không, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo độ để kiểm tra. Theo các chuyên gia, thức ăn an toàn là khi được nấu chín ở nhiệt độ 60-100 độ C.

Tại các bữa tiệc sum họp dịp đầu năm, nhiều gia đình thường tổ chức ăn lẩu. Đây là một món ăn ngon nhưng tiềm tàng nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi ăn bạn cần hết sức chú ý, chỉ ăn khi thực phẩm đã chín.

Ăn ngay sau khi nấu

Việc ăn ngay sau khi nấu giúp chúng ta tránh được những mối nguy hại khi thức ăn để lâu và biến chất. Hãy thực hiện điều này để đảm bảo được yếu tố an toàn thực phẩm. Đây là một trong những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm được WHO khuyến cáo là quan trọng nhất.

Bảo quản cẩn thận những thức ăn đã nấu chín

Nếu bạn muốn giữ thức ăn để dùng lại trong khoảng 5 tiếng đồng hồ, thức ăn cần được giữ ở nhiệt độ trên 60 độ C liên tục hoặc đảm bảo lạnh dưới 10 độ C. Đặc biệt, không nên cho trẻ em, người cao tuổi… sử dụng thức ăn được đun lại nhiều lần.

Cần nấu lại thức ăn thật kỹ

Trong trường hợp dùng lại thức ăn cũ thì cần phải đun lại thật kỹ. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng thức ăn bị biến chất, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và đảm bảo sức khỏe.

Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn

Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn do dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thức ăn. Khi chế biến, bạn cần tuân thủ nguyên tắc rửa tay sạch để bảo đảm vi khuẩn từ tay không bị dính lên thực phẩm. Sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác bạn cũng cần rửa tay thật sạch để đảm bảo sự an toàn cho thức ăn.

Ngoài ra, nếu bạn gặp những vấn đề về nhiễm trùng ở tay thì cần băng bó kỹ trước khi chế biến, tránh để vi trùng từ vết thương ảnh hưởng đến thực phẩm.

Chú ý giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bát đũa, thường xuyên thay và rửa lại bằng nước sôi. Do thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận và để ý đến những bề mặt dùng để chế biến thực phẩm.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

Cần bảo quản thực phẩm trong hộp kín, lồng bàn, tủ kính để tránh các loài côn trùng và động vật khác. Nếu bạn sử dụng khăn để bảo quản thực phẩm thì cần phải giặt lại sau mỗi lần sử dụng.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn

Mọi loại thực phẩm đều cần được rửa và chế biến từ nguồn nước sạch. Trong dịp Tết, thói quen uống nước giải khát với đá lạnh là rất phổ biến. Bạn nên làm đá lạnh từ nước đun sôi để nguội để đảm bảo tiêu diệt hết vi khuẩn có hại.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân cần đảm bảo thực hiện tốt 10 nguyên tắc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm như trên để có một mùa lễ hội đầu năm lành mạnh và an toàn.


Ý kiến bạn đọc


Ứng dụng phổ biến trên iOS/Android bị hack, hàng triệu số điện thoại di động bị đánh cắp

(VnMedia) - Được thiết kế để giúp người dùng đưa ra yêu cầu xác thực hai yếu tố (2FA) dễ dàng hơn khi đăng nhập vào một ứng dụng, tuy nhiên ứng dụng Authy của Twilio dành cho cả hệ điều hành iOS và Android lại bị tin tặc xâm nhập bất hợp pháp nhằm đánh cắp số điện thoại của người dùng.

Nhiều người vẫn "sập bẫy" làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online

(VnMedia) - Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online kiếm tiền trên mạng. Đa phần đó là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo.

Giá vàng thế giới liên tục trồi sụt, vàng nhẫn tăng lên mức cao 

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (5/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York lại đảo chiều đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục tăng vượt xa mức 76 triệu đồng/lượng.

Công nghệ vận hành đứng trước nguy cơ gia tăng đe dọa tấn công mạng

(VnMedia) - Gần một phần ba (31%) các tổ chức công nghệ vận hành (OT) ghi nhận hơn 6 vụ xâm nhập trong năm ngoái, tăng 11% so với năm trước…

Những lưu ý để đảm bảo an toàn cho các giao dịch ngân hàng trực tuyến

(VnMedia) - Trước tình hình tội phạm mạng diễn biến phức tạp, bên cạnh việc các ngân hàng triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin (như theo Quyết định 2345) thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức về an toàn thông tin mạng, tuân thủ đúng các hướng dẫn về sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử an toàn.