Nắng nóng gay gắt trên khắp hành tinh, thế giới cố gắng kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ

0
0

 - Trước thực trạng nhiều tháng nắng nóng gay gắt trên khắp hành tinh, Chủ tịch ủng hộ kết quả tham vọng nhất có thể đạt được tại Đánh giá nỗ lực toàn cầu (GST) để rà soát lại xem thế giới đang đứng ở đâu trong việc cắt giảm khí thải, đồng thời, cố gắng kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ dưới 1,5 độ C…

Ngày 30/11, Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã khai mạc tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE).

Tin từ Bộ TN&MT cho biết, nhiều quốc gia phát triển đã đưa ra cam kết tài chính mạnh mẽ lên tới hơn 400 triệu đô la Mỹ cho Quỹ Thiệt hại và Tổn thất.

Hội nghị sẽ thúc đẩy kết quả Đánh giá nỗ lực toàn cầu lần đầu tiên theo quy định của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Việc giảm dần nhiên liệu hóa thạch và bắt đầu giai đoạn chuyển đổi công bằng, cũng như các vấn đề liên quan đến tài chính - đặc biệt là Quỹ Thiệt hại và Tổn thất vốn gây nhiều tranh cãi - cũng được cho là các nội dung chương trình nghị sự có mức độ ưu tiên cao.

Trước thực trạng nhiều tháng nắng nóng gay gắt trên khắp hành tinh, Chủ tịch COP28 - ông Sultan Ahmed al-Jaber hoàn toàn ủng hộ kết quả tham vọng nhất có thể đạt được tại Đánh giá nỗ lực toàn cầu (GST) để rà soát lại xem thế giới đang đứng ở đâu trong việc cắt giảm khí thải, đồng thời, cố gắng kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ dưới 1,5 độ C.

Chủ tịch COP28 - ông Sultan Ahmed al-Jaber phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị
Chủ tịch COP28 - ông Sultan Ahmed al-Jaber phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị

Các nước cam kết đóng góp hơn 400 triệu USD

Quỹ Thiệt hại và Tổn thất được thành lập từ Hội nghị COP 27 (năm 2022), với mục tiêu bù đắp cho các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra. Tại phiên khai mạc COP28, các nước đã đưa ra cam kết cụ thể đóng góp cho quỹ: UAE 100 triệu Đô la Mỹ; Liên minh châu Âu (EU) 225 triệu Đô la Mỹ, trong đó, riêng nước Đức cam kết 100 đô la Mỹ; Vương quốc Anh 65 triệu Bảng (tương đương 75 triệu Đô la Mỹ); Hoa Kỳ 24,5 triệu Đô la Mỹ và Nhật Bản 10 triệu Đô la Mỹ.

Chủ tịch COP28 cho biết, Hội nghị COP cần hợp tác với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Nhiều công ty dầu mỏ quốc gia đã tăng cường tham gia vào quá trình giảm phát thải, thông qua các mục tiêu phát thải mê-tan bằng 0 vào năm 2030 và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nhưng như vậy là chưa đủ và các công ty này hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế.

Ông Simon Stiell, Tổng thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) nhấn mạnh: Các quyết định đầu tư hợp lý cho quá trình chuyển đổi, bao gồm cả ứng phó với tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu rất quan trọng. Những cam kết về hệ thống năng lượng mới cần đảm bảo công bằng nhằm tăng tính khả thi. Điều đó có thể hiểu là công bằng trong từng quốc gia và giữa các quốc gia với nhau.

COP28 được đánh giá là Hội nghị lớn nhất từ trước tới nay với kỷ lục về số lượng nguyên thủ cũng như số đại biểu tham dự. Đến nay, trên 170 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ đã đăng ký phát biểu tại Hội nghị. Tham dự còn có trên 50 nghìn đại biểu đến từ các nước, các tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông và các tổ chức có liên quan khác.

Đoàn cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu. Thủ tướng Chính phủ sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức trong ngày 2/12.

Đoàn Việt Nam tham dự đàm phán kỹ thuật tại COP28 do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chỉ đạo, tham dự toàn thời gian diễn ra Hội nghị COP28, bao gồm cả các phiên họp trù bị từ ngày 28/11 đến ngày 12/12. Các thành viên tham gia thành viên Đoàn là các thành viên Ban công tác đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu từ Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ; đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, đại diện một số địa phương, doanh nghiệp.

Bên cạnh các hoạt động trao đổi, đàm phán trong khuôn khổ Hội nghị COP28, Đoàn Việt Nam tham dự đàm phán kỹ thuật tại COP28 dự kiến sẽ chủ trì một số sự kiện tại Phòng sự kiện bên lề của Việt Nam (Việt Nam Pavilion) trong các ngày 1 – 10/12. Đồng thời, Đoàn cũng tham gia nhiều sự kiện bên lề COP28 nhằm giới thiệu kinh nghiệm và quảng bá thông tin, hình ảnh ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam, tăng cường hợp tác quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Phân cấp UBND một số tỉnh làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…