Khởi tố đối tượng làm giả hàng chục giấy phép lái xe

0
0

 - Tin từ Bộ Công an cho biết: Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả Giấy phép lái xe.

Đinh Hải Long tại cơ quan Công an
Đối tượng Đinh Hải Long tại cơ quan Công an

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định: Từ tháng 4/2022 - tháng 6/2023, Đinh Hải Long (sinh năm 1982, hộ khẩu thường trú: phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) biết nhiều người có nhu cầu làm Giấy phép lái xe mô tô nhưng ngại phải đi thi sát hạch theo quy định. Vì vậy, Long đã nhận làm giả tổng cộng 12 Giấy phép lái xe mô tô của Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng cho 12 công dân tại xã Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. 

Trong đó, Đinh Hải Long đã thông qua Lục Thị Xanh (sinh năm 1980, ở huyện Thạch An) để nhận và làm giả 04 Giấy phép lái xe và thông qua Nông Thị Ly (sinh năm 1987, ở huyện Thạch An) để nhận và làm giả 08 Giấy phép lái xe. Với mỗi Giấy phép lái xe, mỗi đối tượng nhận làm với giá 02 triệu đồng và hưởng lợi 400.000 đồng/Giấy phép lái xe.

Ngày 01/12/2023, Công an tỉnh Cao Bằng đã khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đinh Hải Long và khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lục Thị Xanh cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự. Trước đó, ngày 07/11/2023, Công an tỉnh Cao Bằng đã tiến hành các thủ tục khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nông Thị Ly cũng về tội danh nêu trên. 

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo xuất hiện công khai các dịch vụ chuyên cung cấp làm giả các loại Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) mà không cần phải đi thi. Việc người dân đặt mua, sử dụng các loại Giấy phép lái xe không do Cơ quan có thẩm quyền cấp là vi phạm pháp luật, tuỳ theo tính chất, mức độ có thể bị xử lý hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu cuả cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 132/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021).

Cơ quan Công an đề nghị người dân không được mua bán, sử dụng các loại Giấy phép lái xe, các loại tài liệu, giấy tờ mà không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không tiếp tay cho các đối tượng làm giả. Đối với những người dân đã chót đặt mua và có giấy phép lái xe giả, tự giác đến ngay cơ quan Công an địa phương để giao nộp, nghiêm cấm sử dụng để điều khiển các phương tiện giao thông trên đường, nếu lực lượng chức năng phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…