ĐBQH: Bác sĩ có thể mở phòng khám tư thì giáo viên dạy thêm là quyền lợi chính đáng

0
0

 - “ĐBQH tỉnh Thái Bình cho rằng, bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính thì giáo viên dạy thêm là quyền lợi chính đáng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay việc dạy thêm, học thêm đã bị biến tướng….

 

Gửi câu hỏi chất vấn về vấn đề giáo dục, đại biểu Nguyễn Văn Huy - Thái Bình cho biết, theo Phụ lục số 6 của Báo cáo số 658 còn 73 kiến nghị của cử tri đang trong quá trình giải quyết, trong đó có 18 kiến nghị của cử tri liên quan đến các nội dung thuộc trách nhiệm trả lời của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong số 18 ý kiến đó có 8 kiến nghị về việc quản lý việc dạy thêm, học thêm.

Thời gian gần đây tình trạng dạy thêm trái quy định có chiều hướng gia tăng và gây bức xúc cho nhân dân, tạo áp lực lớn cho học sinh, nhất là đối với học sinh tiểu học.

Mặc dù Điều 4 Thông tư 17 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rất cụ thể về các trường hợp không được dạy thêm, song, trên thực tế hiện nay việc dạy thêm, học thêm đã bị biến tướng trở thành vấn nạn, gây ra những hệ lụy đáng lo ngại, bào mòn niềm tin của cử tri và nhân dân về chất lượng bài học hiệu quả giáo dục cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của các nhà giáo chân chính.

Những lớp học thêm bên ngoài nhà trường do giáo viên lách luật mở lớp, gợi ý địa chỉ cho phụ huynh và rộng cửa đón học sinh chính khóa của mình. Bài học trên lớp thì lửng lơ, nửa chừng sẽ được tiếp nối ở các lớp học thêm; bài kiểm tra đúng dạng, đúng đề chỉ được hé lộ ở những lớp học thêm. Điểm số chênh lệch giữa học sinh đi học và không học thêm khiến cho phụ huynh rất bức xúc, cùng với đó là tiền bạc, thời gian, công sức đưa, đón đổ dồn gánh nặng khiến nhiều gia đình quay cuồng chạy theo lịch học thêm của con em mình.

Qua tiếp xúc có cử tri còn nêu chi phí cho con học thêm là khoản chi lớn nhất của gia đình, nhất là đối với cấp tiểu học và THCS. Thẳng thắn nhìn nhận vào thực tế đời sống của đại bộ phận giáo viên hiện nay thì dạy thêm là giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống.

Tôi cho rằng điều đó là chính đáng, bởi nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở ngành nghề khác có thể bôn ba làm ngoài giờ để tăng thu nhập thì giáo viên dạy thêm là quyền lợi chính đáng.

Cán cân cung cầu trong giáo dục là cơ hội cho giáo viên có thể kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống cá nhân khi học sinh muốn ôn luyện kiến thức, chưa vững; muốn rèn luyện thêm để nâng cao năng lực, sẵn sàng cho các kỳ thi tuyển sinh, chuyển cấp, thi học sinh giỏi thì các lớp học thêm là địa chỉ tin cậy để người học tìm đến. Việc học thêm nếu xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của người học thì không đáng bị lên án.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là việc học sinh tự nguyện đến trung tâm, đến nhà riêng của giáo viên sau giờ học để bổ trợ kiến thức, nâng cao năng lực thì câu chuyện dạy thêm, học thêm tôi nghĩ sẽ không đến mức nhức nhối như vậy. Vấn đề cử tri và Nhân dân mong muốn là quy định và tổ chức việc dạy thêm, học thêm như thế nào để lành mạnh và đúng quỹ đạo, để những người thầy chân chính có cơ hội cải thiện thu nhập, học sinh có nguyện vọng chính đáng bổ trợ và nâng cao năng lực được hỗ trợ điều kiện tiếp cận chất lượng giáo dục uy tín và những lớp học thêm tai tiếng vì găm bài, vì gợi mở để kiểm tra phải bị xử lý một cách nghiêm khắc và quyết liệt.

Để trả lại sự trong sạch trong môi trường dạy thêm và học thêm, tôi kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng, khẩn trương sửa đổi các quy định liên quan đến việc quản lý hiệu quả sâu sát, thiết thực và hài hòa lợi ích của học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Bên cạnh đó, cần quan tâm siết chặt hơn chất lượng các giờ học chính khóa cũng như thay đổi tư duy thi cử và cởi trói bớt áp lực học hành đang đè nặng lên tâm trí cũng như cảm xúc của phụ huynh và học sinh một cách thực chất và hiệu quả hơn. Tôi cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để khi Quốc hội ban hành Nghị quyết…

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.