Bộ trưởng Bộ Y tế nói: Việc chuyển tuyến là cần thiết!

0
0

 - Trước các ý kiến của ĐBQH đề nghị bỏ hình thức chuyển tuyến vì gây phiền hà cho bệnh nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, “việc chuyển tuyến này là một điều rất cần thiết.”

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan

Trả lời kiến nghị của ĐBQH Nguyễn Anh Trí và Nguyễn Công Hoàng về việc bãi bỏ giấy chuyển tuyến vì gây phiền hà cho người dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, “giải quyết vấn đề giảm thủ tục phiền hà cho người dân, nhưng đồng thời phải đảm bảo được sự bền vững của hệ thống y tế cũng như tránh quá tải dồn lên ở một cấp nào đó.”

Bộ trưởng nêu quan điểm:

Vấn đề giải quyết bài toán quá tải qua nhiều đời Bộ trưởng đã phải giải trình vấn đề này. Trong thời gian vừa qua, việc thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh từ năm 2009 hiện nay và bây giờ là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.

Luật cũ có quy định là dựa trên các điều kiện, các tiêu chí của các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được phân làm 4 cấp chuyên môn kỹ thuật, luật mới sẽ thành 3 cấp và đến hiện nay là 3 cấp để đảm bảo được điều kiện các cấp nào được khám, chữa bệnh ở mức độ nào, vừa căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở và tình trạng của người bệnh thì bố trí để làm sao đảm bảo được phù hợp.'

Từ năm 2014, cứ phải chuyển từ tuyến dưới lên tuyến trên tuần tự nhưng đến năm 2016 đã được thông tuyến ở cấp huyện và đến năm 2021 đã thông tuyến toàn tỉnh. Bước để chuyển tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bây giờ cũng đã cơ bản được giải quyết, chỉ có vấn đề là từ tuyến huyện có đi thẳng lên tuyến Trung ương hay không hoặc là từ tuyến tỉnh người dân có được chuyển trực tiếp lên tuyến Trung ương hay không?

Báo cáo với quý vị, việc điều chuyển tuyến này để đảm bảo làm sao đáp ứng được yêu cầu chữa bệnh cho người dân nhưng cũng đảm bảo được vấn đề phù hợp với khả năng chữa bệnh ở từng tuyến; đảm bảo tránh quá tải dồn hết lên trên tuyến trên. Chính vì vậy, hiện nay chuyển tuyến được thực hiện thành 2 luồng.

Một là, từ tuyến dưới lên tuyến trên, nếu cơ sở không đáp ứng được các yêu cầu về khám, chữa bệnh cho người dân. Hai là, từ tuyến trên xuống tuyến dưới, khi tình trạng bệnh tật ổn định thì chuyển về tuyến dưới để đảm bảo tiếp tục công tác điều trị lâu dài.

Chúng tôi nghĩ việc này cũng hoàn toàn phù hợp để đảm bảo được chất lượng cho công tác khám, chữa bệnh và điều trị. Tuy nhiên để giảm được thủ tục hành chính, vấn đề này chúng tôi xin tiếp thu. Hiện nay Bộ đang tập trung chỉ đạo vấn đề sử dụng hình thức chuyển tuyến điện tử cũng như hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử để giảm bớt những khó khăn, thủ tục cho người dân Bộ cũng đang nghiên cứu để triển khai thực hiện.

Còn vấn đề có bỏ chuyển được tuyến này hay không? Chúng tôi nghĩ với vai trò của giấy chuyển tuyến rất cụ thể, ghi rõ được những tình trạng lịch sử điều trị cũng như tóm tắt bệnh án, v.v. việc chuyển tuyến này là giấy hay điện tử thì vẫn là một điều rất cần thiết.”

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.