Bị phương Tây thúc đàm phán với Nga, Ukraine lo lắng

0
0

 - Kiev lo ngại rằng những nước phương Tây ủng hộ Ukraine đang kêu gọi hòa bình vì nỗi sợ phi lý đối với Nga, ông Aleksey Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine hôm qua (20/11) cho biết.

Ông Aleksey Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine

Ông Danilov đã đưa ra những phát biểu trên thông qua liên kết video tới hội nghị thường niên của Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington, DC được chính phủ Canada tài trợ một phần.

“Ukraine lo ngại trước thực tế là các cuộc thảo luận giữa một số đối tác đã thúc đẩy nhu cầu đàm phán, tham vấn, gặp gỡ với người Nga để thảo luận về các vấn đề về cuộc chiến ở Ukraine, lệnh ngừng bắn, v.v”, ông Danilov cho biết.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho rằng điều này là do “nỗi sợ hãi cố hữu” đối với Nga và cho rằng phương Tây nên noi gương Ukraine, vì Moscow “chỉ hiểu ngôn ngữ của vũ lực”.

Theo ông Danilov, cuộc xung đột hiện nay là “cuộc đấu tranh giữa dân chủ và chuyên chế”, với một bên là phương Tây và Ukraine, bên kia là Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên. Ông nhấn mạnh, nếu Nga không bị đánh bại, thế giới sẽ phải đón đợi một “trục ma quỷ” mới trong vòng 15-20 năm tới, bao gồm cả “một số nước châu Âu”. “Ukraine và nhân dân Ukraine sẽ chiến đấu đến cùng. Chúng tôi chắc chắn về chiến thắng của mình”.

Quan chức an ninh hàng đầu của Tổng thống Vladimir Zelensky miêu tả ý tưởng chiến thắng của Ukraine là “sự phân chia có kiểm soát của nước Nga thành nhiều phần” không chỉ dẫn đến “sự thay đổi chế độ” ở Moscow mà còn “phi chủ quyền hóa… phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa” của quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, ông Danilov nói, Ukraine cần thêm tài trợ và hỗ trợ của phương Tây để khôi phục lại đường biên giới năm 1991 và trở thành một cường quốc kinh tế.

Ông Danilov nhấn mạnh: “Ukraine có mọi cơ hội để trở thành một dự án chiến lược của phương Tây, nơi sẽ thể hiện toàn bộ sức mạnh của sức sống của nền dân chủ và bảo vệ các giá trị phổ quát”. “Phương Tây phải xác nhận rằng họ đã, đang và vẫn là lực lượng đi đầu, và một Ukraine chiến thắng sẽ đóng vai trò là một câu chuyện thuyết phục trong cuộc đối đầu hiện đại giữa chế độ nô lệ và tự do!”

Trước đó, vào ngày hôm qua (20/11), , Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đến Kiev để đề nghị hỗ trợ tinh thần cho Ukraine, nhưng không có thông báo hỗ trợ quân sự mới nào. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với hãng tin CNBC rằng Ukraine "hoàn toàn phụ thuộc" vào nguồn tài trợ của Mỹ để tiếp tục trả lương cho các nhân viên chính phủ, đồng thời gọi việc tiếp tục tài trợ cho Kiev là "ưu tiên quan trọng" đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Hầu hết số tiền tài trợ được Quốc hội Mỹ thông qua dành cho Ukraine đã được chi tiêu và Nhà Trắng đang cố gắng gây áp lực buộc Quốc hội phải thông qua nhiều hơn nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả.

“Chúng ta không thể cho phép Ukraine thua trận trên sân nhà… Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào khoản viện trợ này”, bà Yellen đã nói như vậy.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhắc đến gói viện trợ trị giá 50 tỷ euro (55 tỷ USD) được EU công bố gần đây sẽ được chuyển cho Ukraine trong 4 năm tới và quỹ 15,6 tỷ USD do IMF cung cấp làm ví dụ để kêu gọi Mỹ nên đóng góp thêm cho Ukraine.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã thất bại trong việc thúc đẩy gói chi tiêu trị giá 105 tỷ USD - trong đó 61,4 tỷ USD được dành cho Kiev - thông qua Quốc hội trước khi nước này bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài hai tuần trong tháng này.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.