TP.HCM: Toàn bộ máy MRI của bệnh viện Ung bướu bị hỏng, Sở Y tế họp đột xuất

0
0

 - Sáng ngày 2/10/2023, Ban Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã triệu tập cuộc họp đột xuất để thống nhất các giải pháp tình thế khi BV Ung bướu TPHCM gặp khó khăn khi cả 2 máy MRI tại 2 cơ sở đều bị hư hỏng, gián đoạn hoạt động.

Theo báo cáo của BV Ung bướu, bệnh viện có 2 máy chụp MRI cho bệnh nhân, một máy ở cơ sở 1 (quận Bình Thạnh) được đưa vào sử dụng hơn 10 năm, thời gian gần đây máy này thường xuyên hư hỏng và đã ngưng hoạt động, chi phí sửa chữa rất cao, BGĐ bệnh viện đã có kế hoạch mua máy mới và dự kiến triển khai vào năm 2024 để phục vụ cho người bệnh bằng cơ chế vay vốn kích cầu của Thành phố. Trong thời gian qua, Bệnh viện Ung bướu đã đưa bệnh nhân đến cơ sở 2 để chụp MRI khi có chỉ định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, mới đây, máy MRI tại cơ sở 2 đột ngột bị hư hỏng sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng, Bệnh viện Ung Bướu cũng đã liên hệ ngay với nhà sản xuất máy này và nhận được phản hồi sẽ sửa miễn phí sớm cho bệnh viện. TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu cho biết hãng sản xuất máy MRI đã đặt thiết bị từ Singapore, sau đó chuyển sang Việt Nam để sửa chữa, thay thế, dự kiến khoảng 1 tuần sau máy chụp MRI này có thể hoạt động trở lại bình thường.

Trước sự cố này, Ban Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện hiện có máy MRI chưa sử dụng hết công suất hỗ trợ BV Ung bướu và không để người bệnh ung thư bị thiệt thòi trong giai đoạn chờ bệnh viện Ung bướu sửa chữa (cơ sở 2) và thay thế máy mới (cơ sở 1). Thực hiện yêu cầu này đã có ngay 2 bệnh viện tình nguyện hỗ trợ cho BV Ung bướu, đó là BV Hồng Đức cơ sở 2 và BV ĐKKV Thủ Đức.

Cụ thể, BV Hồng Đức cơ sở 2 sẽ hỗ trợ vận chuyển người bệnh miễn phí từ cơ sở 1 của BV Ung bướu đến bệnh viện này để chụp MRI với giá bằng với giá theo quy định chi trả BHYT (người bệnh không phải đóng thêm bất cứ một khoản chi phí nào), sau khi chụp xong BV Hồng Đức sẽ có xe đưa người bệnh trở lại BV Ung bướu cơ sở 1, bệnh viện Hồng Đức cam kết triển khai 24/7 bất cứ lúc nào người bệnh cần chụp MRI.

Tương tự, BV ĐKKV Thủ Đức sẽ hỗ trợ chụp MRI cho bệnh nhân của BV Ung bướu cơ sở 2, theo đó, BV Ung bướu cơ sở 2 sẽ có xe đưa người bệnh có chỉ định chụp MRI đến BV ĐKKV Thủ Đức để thực hiện, sau khi chụp xong, BV ĐKKV Thủ Đức sẽ có xe đưa bệnh nhân trở về BV Ung bướu cơ ở 2. Người bệnh có BHYT không phải đóng thêm bất kỳ một chi phí nào cho 2 bệnh viện này, việc đưa đón người bệnh do 2 bệnh viện đảm trách hoàn toàn miễn phí.

Đồng ý với giải pháp trên, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức và Bệnh viện Hồng Đức II xây dựng quy trình chặt chẽ trong việc chuyển người bệnh đi chụp MRI, ký kết hợp đồng trách nhiệm rõ ràng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và an toàn cho người bệnh. Đồng thời, yêu cầu BV Ung bướu thông báo rộng rãi đến người bệnh của bệnh viện số điện thoại nóng để người bệnh có thể gọi bất cứ lúc nào khi gặp khó khăn trong thời gian đi chụp MRI tại các bệnh viện khác.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện cần chủ động có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh không bị gián đoạn, cần xây dựng các tình huống có thể xảy ra đối với các trang thiết bị y tế quan trọng, tương ứng là các kịch bản xử lý theo tinh thần huy động tối đa nguồn lực sẵn có tại các cơ sở y tế trên địa bàn, không phân biệt công lập hay tư nhân.


Ý kiến bạn đọc


VNPT cung cấp hạ tầng viễn thông và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, diễn ra từ ngày 01 - 03/12/2023.

Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...