Tướng Nga: NATO tìm cách mở rộng sang châu Á

0
0

 - NATO có thể bắt đầu một làn sóng mở rộng mới vào cuối thập kỷ này, kết nạp các thành viên mới ở châu Á để giành lợi thế trong cuộc đối đầu với một số cường quốc khu vực có xu hướng không đồng tình với chính sách đối ngoại của Washington, một nhà lập pháp Nga mới đây đã đưa ra nhận định như vậy.

Tướng Viktor Sobolev

Tướng Viktor Sobolev - thành viên Đảng Cộng sản Nga, cho rằng, khối quân sự do Mỹ đứng đầu có thể bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc trong trung hạn. Ông Sobolev nói: “Rõ ràng là phương Tây đã vạch ra lộ trình quân sự hóa châu Á”, đồng thời cho biết thêm rằng Mỹ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để “kéo” hai nước nói trên vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương nhằm gây áp lực lên Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

“Rõ ràng, điều này không thể xảy ra ngay lập tức trong hai đến ba năm tới, nhưng kết quả như vậy có thể xảy ra trong vòng 5 năm tới. Lãnh đạo chính trị và quân sự của chúng ta phải xem xét vấn đề này một cách hết sức nghiêm túc, đây là một mối đe dọa thực sự, rất hữu hình”, kênh Telegram của Nga Taynaya Kantselyaria trích dẫn lời Tướng Sobolev cho biết.

Những phát biểu trên của ông Sobolev được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi đầu tháng này tuyên bố rằng NATO đang tìm cách triển khai lực lượng và cơ sở hạ tầng quân sự của mình ở châu Á-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn các cường quốc trong khu vực.

Trong khi đó, vào tháng 8, Tổng thống Nga Vladimir Putin gợi ý rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu cuối cùng có thể hợp nhất với AUKUS, một hiệp ước an ninh khu vực được Australia, Anh và Mỹ công bố lần đầu tiên vào năm 2021 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Trung Quốc. Là một phần của dự án, Australia chuẩn bị mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào đầu những năm 2030.

Bình luận về khả năng hội nhập của hai khối, ông Putin vào thời điểm đó nhận xét rằng Mỹ đang tìm cách "định dạng lại hệ thống tương tác giữa các quốc gia đã phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT cung cấp hạ tầng viễn thông và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, diễn ra từ ngày 01 - 03/12/2023.

Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...