TPHCM: Ứng dụng AI giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung

0
0

 - Sắp tới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc ung thư cổ tử cung sẽ được triển khai thử nghiệm tại các bệnh viện chuyên khoa Sản của thành phố Hồ Chí Minh, với mong đợi sẽ có thêm một công cụ hỗ trợ từ xa trong phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho y tế cơ sở.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc ung thư cổ tử cung được nói đến có tên là CerviCare AI do một công ty khởi nghiệp sáng tạo tại Hàn Quốc tạo ra, ứng dụng này sẽ sớm được triển khai thử nghiệm tại các bệnh viện chuyên khoa Sản của Thành phố Hồ Chí Minh.

CerviCare AI được đào tạo trên một tập dữ liệu lớn gồm hơn 100.000 hình ảnh cổ tử cung, bao gồm cả hình ảnh bình thường và hình ảnh bất thường. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của KFDA (Cơ quan kiểm nghiệm thuốc và thực phẩm Hàn Quốc), thực hiện trên 1.000 phụ nữ Hàn Quốc từ 25 đến 65 tuổi, những phụ nữ này được chụp ảnh cổ tử cung bằng phương pháp soi cổ tử cung truyền thống và bằng ứng dụng CerviCare AI. Kết quả cho thấy, CerviCare AI có thể phát hiện chính xác ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm với độ chính xác lên đến 98% khi kết hợp với xét nghiệm Pap smear.

TP.HCM sẽ sớm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Dưới đây là một số kết quả cụ thể của thử nghiệm lâm sàng đối với giải pháp TeleCervicography của sản phẩm CerviCare AI :

- Độ chính xác trong việc phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm: 98%

- Độ chính xác trong việc phát hiện các dấu hiệu bất thường khác trên cổ tử cung: 95%

- Thời gian phân tích hình ảnh: 5 phút

Như vậy, CerviCare AI là một công nghệ mới có tiềm năng giúp cải thiện hiệu quả tầm soát và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Ngoài Hàn Quốc, một số nước đã bắt đầu phê duyệt cho phép sử dụng ứng dụng này tại các cơ sở khám, chữa bệnh (như Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan). Cơ quan kiểm nghiệm thuốc và thực phẩm Nhật Bản (PMDA) đã phê duyệt sử dụng CerviCare AI tại Nhật Bản vào tháng 1/2023, hiện nay hệ thống này hiện đang được sử dụng tại một số bệnh viện và phòng khám tại quốc gia này.

Những ưu điểm của CerviCare AI đã được một số nước kiểm nghiệm:

- Phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung: CerviCare AI có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung, ngay cả khi các dấu hiệu này vẫn chưa thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này giúp tăng khả năng điều trị thành công cho bệnh nhân.

- Giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị: Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân.

- Tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe: CerviCare AI giúp phổ biến dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung, đặc biệt là ở những khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn.

CerviCare AI là một hệ thống giải pháp có tên là TeleCervicography, hệ thống này bao gồm thiết bị thông minh Dr. Cervicam C20, TeleCervico (phiên bản kết nối mạng) và mạng lưới các chuyên gia đánh giá. Quy trình kiểm tra sức khoẻ cổ tử cung bằng CerviCare AI được thực hiện theo quy trình 3 bước: Bước 1 (Người yêu cầu) – Phóng to, chụp ảnh cổ tử cung bằng một máy ảnh đặc biệt (Dr. Cervicam C20), nhập hình ảnh và thông tin cơ bản của bệnh nhân, truyền dữ liệu đi; Bước 2 (Nhà cung cấp dịch vụ) - Chỉ định, yêu cầu giải thích với các chuyên gia, quản lý kết quả; Bước 3 (Chuyên gia đánh giá) – Đánh giá xem hình ảnh có hiển thị ung thư cổ tử cung hay không, sau đó truyền trả kết quả.

Được biết, trong thời gian sắp tới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc ung thư cổ tử cung sẽ được triển khai thử nghiệm tại các bệnh viện chuyên khoa Sản của thành phố (BV Hùng Vương, BV Từ Dũ), với mong đợi sẽ có thêm một công cụ hỗ trợ từ xa trong phát hiện sớm ung thư cổ tử cung cho y tế cơ sở.


Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.