Tổng thống Putin: Nga muốn một châu Mỹ Latinh 'mạnh mẽ'

0
0

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow mong muốn Mỹ Latinh trở nên “mạnh mẽ, độc lập và thành công”, đồng thời mong muốn duy trì và phát triển quan hệ với mọi quốc gia trong khu vực.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông chủ điện Kremlin đã đưa ra lời phát biểu trên vào ngày hôm qua (29/9) sau khi ông có bài phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Nghị viện quốc tế “Nga – Mỹ Latinh” lần đầu tiên ở Moscow. Tổng thống Putin khẳng định Nga từ lâu đã có chung quan điểm về các vấn đề quốc tế với nhiều nước trong khu vực.

“Người Mỹ Latinh luôn đấu tranh giành độc lập và lịch sử lục địa của các bạn chứa đầy những ví dụ nổi bật nhất về điều này”, ông Putin cho hay.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng các quốc gia trong khu vực đã trở thành những bên tham gia quan trọng trong thế giới đa cực đang nổi lên và đang ảnh hưởng đến việc hình thành một “hệ thống quan hệ quốc tế mới dựa trên sự bình đẳng, công lý, tôn trọng luật pháp quốc tế và lợi ích hợp pháp của nhau”.

“Trong cấu trúc mới, đa trung tâm này, các quốc gia Mỹ Latinh, với tiềm năng kinh tế và nguồn nhân lực to lớn, cùng mong muốn theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, có chủ quyền, sẽ đóng một trong những vai trò hàng đầu trên thế giới. Không có nghi ngờ gì về điều đó,” Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin nói thêm rằng Nga đang tìm cách duy trì và phát triển mối quan hệ với tất cả các nước Mỹ Latinh và vẫn cam kết duy trì khu vực này “mạnh mẽ, độc lập và thành công” trong tất cả “sự thống nhất và đa dạng” của mình.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.