Tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội"

0
0

 - Việc tổ chức Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” nhằm mục đích làm rõ các điểm đặc thù của Thủ đô để xác định được những tiềm năng, lợi thế riêng có của Hà Nội,…

Sáng nay 27/9, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Họp báo giới thiệu về Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Phát biểu tại Họp báo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội Lê Ngọc Anh cho biết, Hội thảo sẽ tập trung góp ý các kết quả nghiên cứu bước đầu đối với Quy hoạch Thủ đô của Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô; đề xuất các ý tưởng quy hoạch, phát triển Thủ đô, góp phần cụ thể hoá các nội dung gợi ý của Đề cương định hướng Quy hoạch Thủ đô, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã được Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thông qua tháng 4/2023.

Nội dung Hội thảo tập trung vào các vấn đề chính như phân tích, đánh giá, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung làm rõ các điểm đặc thù của Thủ đô, đặc biệt là lịch sử hình thành và phát triển, các đặc thù về văn hoá, các đặc điểm địa lý, tự nhiên, môi trường, khí hậu, nguồn nhân lực… để xác định được những tiềm năng, lợi thế riêng có của Hà Nội, đồng thời, làm rõ những điểm không thuận lợi trong phát triển Thủ đô.

Hội thảo cũng phân tích, đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn, thực trạng phát triển hạ tầng kỹ thuật, quản lý và bảo vệ môi trường; góp phần đánh giá được các kết quả đã đạt được và xác định được những điểm nghẽn làm hạn chế sự phát triển của Thủ đô trong những năm qua.

 

Đồng thời, gợi ý định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tập trung gợi ý các quan điểm phát triển Thủ đô, mục tiêu phát triển Thủ đô, các khâu đột phá; các phương hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và các giải pháp thực hiện Quy hoạch theo một số nội dung quan trọng định hướng phát triển Thủ đô đã được các chuyên gia nghiên cứu, gợi ý.

Ông Lê Ngọc Anh cho biết, thông qua Hội thảo để tiếp thu trí tuệ, sự sáng tạo của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cán bộ, đảng viên, giảng viên các Đại học, trường Đại học, Học viện, trường Cao đẳng vào xây dựng định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên của các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trên địa bàn thành phố Hà Nội đề xuất các giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước, triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 05/5/2022, của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”.

Tại Họp báo, đại diện Ban tổ chức Hội thảo đã trả lời làm rõ các nội dung phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm liên quan đến công tác tổ chức hội thảo; đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo lần này với hơn 60 tham luận gửi đến về quan điểm chung phát triển Thủ đô; về quan điểm về tổ chức không gian; về hình ảnh Thủ đô trong tương lai. Trong đó, về quan điểm về tổ chức không gian gồm 3 quan điểm chính; 5 không gian; chú trọng đến việc hài hoà, hợp lý, có bản sắc của Thủ đô di sản nghìn năm văn hiến.

Là đơn vị Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô, PGS.TS Bùi Đức Thọ cho biết khó khăn lớn nhất khi tham gia lập quy hoạch là quỹ thời gian không nhiều nhưng khối lượng công việc rất lớn. Vì thế, các đơn vị phải thường xuyên phối hợp hiệu quả nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng của quy hoạch để trình Thành ủy Hà Nội dự thảo và sẽ được trình bày tại Hội thảo lần này. Về thuận lợi, PGS.TS Bùi Đức Thọ cho biết, Liên danh tư vấn lập Quy hoạch Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành ủy Hà Nội cũng như các đơn vị liên quan để thúc đẩy tiến độ quy hoạch. Các số liệu trong quy hoạch này bảo đảm sự chính xác, góp phần quan trọng trong việc dự báo mô hình phát triển Thủ đô trong tương lai.

Phát biểu chỉ đạo tại Họp báo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị liên quan cho hội thảo lần này. Hội thảo lần này được tổ chức sau khi Thành ủy tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)” diễn ra tại Trường Đại học Luật Hà Nội mới đây. Điều đó cho thấy Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đến công tác quy hoạch và phát triển Thủ đô trong tương lai.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nguồn cung thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 6/12/2023 về việc ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát tốt dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững, bảo đảm nguồn cung thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Có tình trạng tiêu cực trong cấp giấy chuyển tuyến

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thừa nhận, thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiên hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc...

Bắt Tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng nghìn khách hàng

(VnMedia) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành (SN 1975; ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bí quyết vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play của ứng dụng vnEdu Connect

(VnMedia) -  vnEdu Connect là ứng dụng dịch vụ số doanh nghiệp đầu tiên của VNPT đạt 5 triệu download trên Google Play.

Hai thiếu nữ bị đâm chết ở Bắc Ninh, thủ phạm tự tử bất thành

(VnMedia) - Hẹn gặp bạn gái quen qua mạng tại chùa Đông Lai, Trang Liệt, Trang Hạ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) để nói chuyện, sau đấy Thiện đã dùng dao đâm chết cô gái này và một người bạn đi cùng rồi dùng dao tự đâm vào ngực và cắt cổ tay để tự sát...