Nga, Iran bắt tay nhau, Tướng Mỹ lo ngại

0
0

 - Tư lệnh Không quân Mỹ tại Trung Đông Alexus Grynkewich hôm qua (20/9) cho biết, việc Iran cung cấp máy bay không người lái mang bom cho Nga có thể thúc đẩy Moscow giúp chương trình của Tehran trở nên nguy hiểm hơn, gây ra rủi ro trên khắp khu vực Trung Đông.

Tư lệnh Không quân Mỹ tại Trung Đông Alexus Grynkewich
Tư lệnh Không quân Mỹ tại Trung Đông Alexus Grynkewich

Trung tướng Alexus Grynkewich đã nói về mối nguy hiểm tiềm tàng do “sự hợp tác và thông đồng” của Nga với Iran khi Nga mở rộng phạm vi hoạt động ở không phận trên lãnh thổ Syria trong khi Iran đe dọa các tàu thương mại trong vùng biển Vịnh Ba Tư.

Các phi công Mỹ đã phải đối mặt với điều mà họ miêu tả là những hành động gây hấn hơn của các phi công Nga ở Syria. Đồng thời, Mỹ đã phải triển khai thêm sức mạnh không quân để bảo vệ các hoạt động vận tải thương mại ở Eo biển Hormuz quan trọng thuộc vùng Vịnh – nơi có đến 20% tổng lượng dầu của thế giới đi qua.

“Tôi lo ngại về mối quan hệ ngày càng tăng giữa Nga và Iran cũng như việc máy bay không người lái được cung cấp cho Nga”, Tướng Grynkewich đã nói như vậy với các nhà báo trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Abu Dhabi. “Ai có thể nghĩ rằng Liên bang Nga lại cần tới Iran để nâng cao năng lực quân sự, vậy mà chúng tôi đã ở đó và chứng kiến điều này. Điều đó có nghĩa là Nga thực sự nợ Iran một điều gì đó. Tôi lo ngại về mức độ hợp tác có thể xảy ra.”

Phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc và Đại sứ quán Nga tại Washington chưa bình luận gì về những phát biểu nói trên của vị quan chức quân sự cấp cao của Mỹ.

Phương Tây cáo buộc Iran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, Tehran kiên quyết bác bỏ cáo buộc này, nói rằng họ đã cung cấp một số máy bay không người lái cho Moscow trước khi cuộc chiến giữa Nga với Ukraine nổ ra.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.