NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

0
0

 - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

 

“Những cuộc tập trận khiêu khích này rõ ràng là mang tính chất gây hấn”, nhà ngoại giao cấp cao của Nga tức giận cho biết đồng thời nói rằng các cuộc diễn tập được lên kế hoạch vào năm 2024 là “một nỗ lực nhằm gây áp lực quân sự-chính trị” lên Nga.

“Kịch bản của cuộc tập trận đã được xây dựng theo cách khiến người ta chắc chắn rằng đây là một phần trong quá trình chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự với Nga. Đây là một bước đi có chủ ý khác nhằm gây bất ổn cho tình hình ở phía bắc châu Âu”, Thứ trưởng Grushko cho biết. Ông Grushko nói thêm rằng Moscow sẽ làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới của mình.

Những phát biểu trên của Thứ trưởng Grushko được đưa ra sau khi NATO tuyên bố rằng cuộc tập trận Steadfast Defender vào năm tới sẽ là cuộc tập trận chung lớn nhất mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tiến hành kể từ Chiến tranh Lạnh. Đô đốc Rob Bauer - Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO hồi cuối tuần vừa rồi cho hay, cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 40.000 binh sĩ sẽ được tổ chức ở Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic. Ông Bauer nói với các phóng viên ở Oslo, Na Uy rằng: “Một kỷ nguyên phòng thủ tập thể mới đang đến với chúng ta”.

Theo tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), cuộc tập trận xoay quanh cuộc chiến chống lại kẻ thù hư cấu “được mô phỏng theo liên minh do Nga dẫn đầu có tên là Ocassus”. Theo tờ Thời báo Tài chính, đây là lần đầu tiên cuộc tập trận sử dụng vị trí địa lý trong thế giới thực để “tạo ra các kịch bản thực tế hơn cho quân đội”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.