Khảo sát tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 29 và Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại An Giang

0
0

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ đã làm việc tại tỉnh An Giang về tình hình thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Trong chuyến công tác đoàn đã đến khảo sát thực tế tại Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu và Trường THCS Định Thành, huyện Thoại Sơn.

 

Năm học 2023-2024, Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu có 36 lớp với gần 1.295 học sinh và 124 cán bộ giáo viên. 10 năm thực hiện Nghị quyết 29, nhà trường đã đạt được những kết quả vững chắc. Kết quả rèn luyện, học tập của học sinh hằng năm đạt khá, tốt hơn 98%; kết quả thi tốt nghiệp THPT duy trì đạt 100% nhiều năm liền, tỷ lệ học sinh đỗ đại học hàng năm đạt trên 97%; học sinh giỏi thi Olymipic của Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu đứng top 3 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với Trường THCS Định Thành, huyện Thoại Sơn, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 chuyển biến rõ nét nhất là ý thức học tập của học sinh ngày càng được nâng lên, rút ngắn khoảng cách về chất lượng giữa các nơi trong huyện; tính chủ động, tích cực trong học tập của học sinh được thể hiện thông qua từng tiết học trên lớp; học sinh chăm ngoan, lễ phép, khả năng giao tiếp tốt hơn so với các năm học trước.

Khảo sát tại 2 trường, Đoàn công tác của Bộ GDĐT đã trao đổi làm rõ thêm nhiều vấn đề liên quan đến quá trình triển khai Nghị quyết 29 như nhận thức, tâm thế sẵn sàng của đội ngũ giáo viên khi triển khai đổi mới; việc tập huấn, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá…

Ghi nhận sự nỗ lực của các nhà trường trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29 và Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, mục tiêu đổi mới lớn, sâu rộng, công việc đổi mới vẫn còn nhiều ở phía trước. Do đó, cần sẵn sàng chuẩn bị cho quá trình đổi mới tiếp theo.

Đối với đội ngũ nhà giáo, Bộ trưởng lưu ý địa phương về vấn đề tuyển dụng, tập huấn, bồi dưỡng… đặc biệt là việc hỗ trợ chuyên môn cho các thầy cô, qua đó phát huy được sự chủ động, sáng tạo theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. “Giáo viên trong quá trình thay đổi cần được động viên, hỗ trợ để vượt qua giai đoạn thử thách này và quan trọng là giáo viên hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau đổi mới”, Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là cơ hội nhưng cũng là thách thức, do đó, các nhà trường khi thực hiện tốt từng năm học, làm tốt từng việc, ngày hôm sau tốt hơn hôm trước, năm học sau tốt hơn năm học trước… chính là đã thực hiện tốt Nghị quyết 29, thực hiện tốt những vấn đề lớn của ngành, của quốc gia.

Tại Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu và Trường THCS Định Thành, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tặng 50 máy tính xách tay cho học sinh khó khăn của mỗi trường.


Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.