Hà Giang: Dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp

0
0

 - Dịch bệnh bạch hầu tại Hà Giang diễn biến phức tạp và sẽ còn tiếp tục xuất hiện các ca bệnh mới. Đây là đánh giá của đoàn công tác Bộ Y tế khi giám sát, đánh giá công tác dự phòng, điều trị tại địa phương này.

Hà Giang ghi nhận 9 ca mắc bệnh bạch hầu trong đó có 1 ca tử vong và hơn 100 trường hợp nghi mắc.

Huyện Mèo Vạc là nơi ghi nhận số ca mắc bạch hầu cao nhất, với 7 ca, trong đó có 1 ca tử vong. Qua điều tra cho thấy tất cả những trường hợp này đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Phát hiện sớm, cách ly, truy vết và điều trị kịp thời là những biện pháp đang được ngành Y tế Hà Giang thực hiện để ngăn dịch bệnh bạch hầu lây lan.

Tuy nhiên, với địa hình núi đá hiểm trở, đi lại khó khăn, người dân hiểu còn rất mơ hồ về bệnh bạch hầu đã gây khó khăn trong phòng chống dịch. Mặt khác, nhiều trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu đã trốn viện về nhà, đây cũng là nguồn lây nếu bệnh nhân dương tính.

Lãnh đạo đoàn công tác và Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Giang kiểm tra chống dịch tại thôn Phe Phà, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang.
Đoàn công tác Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Giang kiểm tra chống dịch tại thôn Phe Phà, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang. (Ảnh: SKĐS)

TS.BS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Trưởng đoàn công tác số 1 của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch bạch hầu, đã yêu cầu y tế Hà Giang quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong khoanh vùng, cách ly không để bệnh lan rộng.

TS.BS. Nguyễn Lương Tâm nhấn mạnh, bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Tỉ lệ tử vong của bệnh này khoảng 10-15% trên tổng số ca mắc, nếu không chống dịch quyết liệt.

Y tế Hà Giang đã kích hoạt hệ thống chống dịch rất tốt. Tuy nhiên, so với tỉnh Điện Biên, Hà Giang vẫn là địa bàn "nóng" về bệnh bạch hầu. 

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cử một đoàn đến Hà Giang để giám sát, lấy mẫu và điều tra dịch tễ. Bộ Y tế cho biết, hiện có một đơn vị ủng hộ Hà Giang 10.000 liều vaccine phòng bạch hầu tiêm cho người từ 7 tuổi trở lên.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, hiện nay số ca mắc bạch hầu đã xác định là 9 bệnh nhân. Số ca tử vong là 1 người.

Hiện các ca nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu đang điều trị tại BVĐK tỉnh Hà Giang là 12 người; BVĐK huyện Mèo Vạc 32 người, BVĐK Khu vực Yên Minh là 2 người.

Số bệnh nhân được điều trị ổn định và ra viện 37 bệnh nhân, nhưng vẫn đang được nhân viên y tế cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất viện.


Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.