- Tết Trung thu đang đến gần, trước nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao, các địa phương đang tập trung đẩy mạnh hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm trong dịp này.
Ngày 30/8/2023, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên ban hành Kế hoạch số 08/KH-BCĐVSATTP về việc Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.
Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên ký, ban hành quyết định số 544/QĐ-SYT ngày 16/9/2023 về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023.
Cán bộ SYT Hưng Yên kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống |
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên đã thành lập 02 tổ lấy mẫu hậu kiểm về chất lượng an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 01 tổ giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2023.
Theo đó, các tổ xây dựng kế hoạch và triển khai công tác giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm; lấy mẫu các sản phẩm thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu gồm bánh nướng, bánh dẻo, nước ngọt, bánh kẹo, thịt và các sản phẩm từ thịt, rau, củ, quả… tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố để kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng thực phẩm, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.
Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên cũng tổ chức in ấn, cấp phát tờ rơi tuyên truyền đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2023 với nội dung: "Hướng dẫn lựa chọn bánh Trunh thu bảo đảm an toàn thực phẩm và Hướng dẫn kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm", nhằm khuyến nghị, người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn, nhận biết và sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình.
Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất, tiêu thụ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Còn tại Cần Thơ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã khuyến cáo đến tất cả người tiêu dùng các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết Trung thu an lành và đầm ấm:
- Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ.
- Nên mua bánh trung thu tại các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, theo đúng quy định ghi trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nên nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cứu chữa kịp thời.