Cựu giám đốc CDC Đà Nẵng lĩnh 11 năm tù vì tham ô vật tư chống dịch

0
0

Chiều ngày 25/8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Tôn Thất Thạnh (1964, cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng) 11 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Nhàn (1982, cựu Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng) 10 năm tù và Lê Thị Kim Chi (SN 1986, cựu nhân viên Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng) 5 năm cùng về "tội tham ô tài sản"

Chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng tiền bán sinh phẩm, kit test

Theo cáo trạng vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng, 3 bị cáo Tôn Thất Thạnh (1964, cựu Giám đốc CDC Đà Nẵng); Nguyễn Thị Thanh Nhàn (1982, cựu Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng) và Lê Thị Kim Chi (SN 1986, cựu nhân viên Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng) đã tham ô chiếm đoạt hơn 5,2 tỷ đồng.

Bị cáo Tôn Thất Thạnh được dẫn đến tòa.
Bị cáo Tôn Thất Thạnh được dẫn đến tòa.

Cụ thể, trong 2 năm 2020 và 2021 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, CDC Đà Nẵng ký kết 16 hợp đồng mua sắm với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (do Phan Quốc Việt làm Tổng giám đốc) tổng cộng 81.350 kit tách chiết thủ công và 410.000 kit tách chiết tự động.

Ngoài việc ký kết hợp đồng mua kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á, CDC Đà Nẵng còn nhận được tài trợ của các đơn vị khác.

Quá trình pha chế, sử dụng các loại hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm Nguyễn Thị Thanh Nhàn phát hiện sẽ có dư ra một số lượng nhất định. Từ đó, Nhàn báo cho Tôn Thất Thạnh biết và xin chủ trương không báo cáo số lượng hóa chất, sinh phẩm, vật tư dư ra trên hệ thống sổ sách của Trung tâm CDC Đà Nẵng mà bán cho Công ty Việt Á để lấy tiền sử dụng cá nhân và được ông Thạnh thống nhất.

Khoảng cuối năm 2020, khi Phan Quốc Việt đến Đà Nẵng để hỗ trợ xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, ông Thạnh và Nhàn gặp trao đổi về việc muốn bán lại một số loại hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và được đồng ý.

Sau đó, Nhàn đã chỉ đạo Lê Thị Kim Chi chỉ báo cáo tiêu hao theo quy cách đóng gói của nhà sản xuất, không báo cáo đúng thực tế số lượng sinh phẩm, hóa chất tồn kho tại Khoa Xét nghiệm cho Trung tâm CDC Đà Nẵng biết.

Sau khi có số lượng hóa chất, sinh phẩm dôi dư để ngoài sổ sách của đơn vị, Nhàn và Chi giao bán lại cho Công ty Việt Á...

Cựu giám đốc chỉ đạo việc bán sinh phẩm dôi dư

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình theo như cáo trạng của Viện KSND TP Đà Nẵng đưa ra.

Trong đó, bị cáo Tôn Thất Thạnh khai việc đồng ý bán sinh phẩm kit test đôi dư trong phòng chống dịch là để “bồi dưỡng cho anh em làm xét nghiệm”? Đồng thời đề nghị tòa xem xét lại các tình tiết tăng nặng trong vụ án cho bị cáo, gồm “phạm tội có tổ chức”, “phạm tội 2 lần trở lên” và “Lợi dụng tình trạng dịch bệnh để phạm tội”. Cựu giám đốc CDC TP Đà Nẵng cũng thừa nhận: “Nếu như không có bị cáo đồng ý thì bị cáo Nhàn không thể thực hiện được”.

Ở phần luận tội, đại diện VKSND TP Đà Nẵng cho biết, trong vụ án bị cáo Nhàn là người đã chủ động đề xuất chủ trương bán lại sinh phẩm, hóa chất, kit test xét nghiệm COVID-19 cho Việt Á, dẫn đến việc phạm tội của bị cáo Thạnh và Chi. Trong khi đó, bị cáo Thạnh và bị cáo Nhàn là đảng viên, lãnh đạo của CDC nên hành vi tham ô đã làm ảnh hưởng đến uy tín trung tâm, niềm tin của nhân dân

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Các bị cáo đã khắc phục vượt quá số tiền thiệt hại cho CDC Đà Nẵng, trong đó bị cáo Thạnh và gia đình đã khắc phục số tiền hơn 4,5 tỷ đồng, bị cáo Nhàn khắc phục hơn 600 triệu, bị cáo Chi khắc phục 350 triệu đồng đồng. Ngoài ra, các bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình chống dịch, nhận nhiều giấy, bằng khen, giải thưởng... Do đó, Viện KSND TP Đà Nẵng đề nghị mức án cho bị cáo Thạnh 11-12 năm tù; Nhàn 10-11 năm; Chi 6-7 năm tù.

Cả ba luật sư bào chữa cho 3 bị cáo đều xin giảm nhẹ thêm hình phạt cho thân chủ, vì các bị cáo chưa hưởng lợi vì Công ty Việt Á chưa chuyển tiền mua số hóa chất, sinh phẩm và kit xét nghiệm, nhưng các bị cáo đã tác động gia đình trả lại tiền là đáng hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo Chi làm việc theo cấp trên giao, trong khi Nhàn là người có sáng kiến xét nghiệm mẫu gộp giúp tiết kiệm ngân sách hơn 100 tỷ đồng chi cho công tác phòng, chống dịch....

Trong khi đó, đại diện CDC Đà Nẵng cho biết: Hành vi của 3 bị cáo đã được nêu rõ trong cáo trạng và vụ việc chỉ có 3 bị cáo biết, bàn bạc với nhau. CDC Đà Nẵng chỉ yêu cầu các bên liên quan bồi hoàn lại cho nhà nước các khoản đã chiếm đoạt...Đại diện CDC Đà Nẵng cũng xin giảm nhẹ tối đa hình phạt cho các bị cáo vì có nhiều thành tích, đóng góp.

HĐXX nhận định hành vi của 3 bị cáo là không trung thực trong kê khai số hàng hóa là sinh phẩm, kít test xét nghiệm kèm theo để bán cho Việt Á có giá trị hơn 5,2 tỷ đồng đã vào phạm vào tội tham ô tài sản, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Trong đó, bị cáo Thạnh trên cương vị giám đốc CDC phải chịu trách nhiệm cao nhất do cho chủ trương sai trái dẫn đến sai phạm của các bị cáo. Bị cáo Nhàn là người khởi xướng và thực hiện. Bị cáo Chi có vai trò thứ yếu, thực hiện chỉ đạo của bị Nhàn...

Căn cứ các quy định pháp luật và tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tôn Thất Thạnh 11 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 10 năm tù và Lê Thị Kim Chi 5 năm tù, cùng về tội "Tham ô tài sản".

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/cuu-giam-doc-cdc-da-nang-linh-11-nam-tu-vi-tham-o-vat-tu-chong-dich-post1563431.tpo


Ý kiến bạn đọc


Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

(VnMedia)- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Miền Bắc trời nắng, sắp đón không khí lạnh tăng cường

(VnMedia) - Khoảng ngày 30/11 đến ngày 1/12, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, chấm dứt đợt hanh khô kéo dài nhiều ngày qua. Miền Trung, Nam Bộ khoảng thời gian này cũng đón mưa dông.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu hành chính

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.