Vụ "Chuyến bay giải cứu": Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhận sai, xin giảm án cho thuộc cấp

0
0

Tự bào chữa, cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã khóc khi thừa nhận sai phạm, ông mong tòa xem xét cho mình và nhóm bị cáo từng là thuộc cấp ở Bộ Ngoại giao được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng tại tòa.
Cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng tại tòa.

Trong phiên xử vụ án chuyến bay giải cứu cuối chiều 18/7, khi nêu quan điểm bào chữa cho bị cáo Tô Anh Dũng, luật sư Lê Thành Kính thừa nhận truy tố của Viện kiểm sát nhưng đề nghị HĐXX, Viện kiểm sát làm rõ hơn các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Theo luật sư Kính, qua lời khai của các bị cáo khác trong phiên tòa như Hoàng Diệu Mơ, Lê Văn Nghĩa, Tào Đức Hiệp… thì bị cáo Dũng không có mối quan hệ cá nhân với các doanh nghiệp có trong danh sách được phê duyệt.

Bên cạnh đó, thân chủ của ông cũng không thỏa thuận với doanh nghiệp, không ra yêu cầu điều kiện, không đòi hỏi hoặc gây khó dễ trong việc cấp phép chuyến bay. Sau khi chuyến bay được phê duyệt, doanh nghiệp mới xin gặp nói là để “báo cáo kết quả thực hiện”.

Trước đó, khi chưa được cấp phép, bị cáo Dũng đã hướng dẫn doanh nghiệp nhiệt tình, tận tâm và lúc đó gặp họ vì “muốn nghe phản ánh báo cáo khó khăn vướng mắc để rút kinh nghiệm thực hiện”.

“Ông Dũng luôn xác định cố gắng triển khai khẩn trương nhất chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ theo phương châm ‘chống dịch như chống giặc’, ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ và tìm mọi cách để bà con sinh sống, học tập ở nước ngoài về nước nhanh chóng, phải đảm bảo an toàn không để lây lan dịch bệnh”, luật sư nói.

Khi vụ án được khởi tố, theo luật sư, ông Dũng đã nhận thức sâu sắc rằng mình là công chức, dù nhận bất kỳ khoản cảm ơn nào cũng là vi phạm. Bị cáo nhận thấy đã mắc lỗi rất lớn với gia đình, cơ quan, với người dân Việt Nam.

Tại phần bào chữa, luật sư cũng nêu các tình tiết giảm nhẹ cho cựu Thứ trưởng như: Bộ Ngoại giao, Hội Việt kiều Canada có văn bản gửi HĐXX xin giảm nhẹ cho bị cáo. Bố bị cáo là cán bộ cách mạng từng ngồi tù ở nhà tù Hỏa Lò trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Bị cáo nhân thân tốt, trong công tác có nhiều thành tích.

Ngày 18/7, gia đình bị cáo đã nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ số tiền 21,5 tỷ đồng và xin cho bị cáo được hưởng mức thấp nhất.

Do đã khắc phục hết hậu quả, luật sư Lê Thành Kính đề nghị HĐXX giải tỏa kê biên hai tài sản đứng tên vợ chồng bị cáo Tô Anh Dũng. Đồng thời, mong tòa xem xét toàn diện, khách quan về hoàn cảnh phạm tội khi việc cấp phép chuyến bay trong dịch bệnh chưa từng có tiền lệ.

Sau khi nghe luật sư trình bày, ông Tô Anh Dũng một lần nữa tái khẳng định xin chịu mọi trách nhiệm trước HĐXX.

Theo ông Dũng trong thời gian dịch bệnh, ông đã cố gắng cùng Bộ Ngoại giao thực hiện chính sách lo cho người dân ở vùng dịch.

Liên quan đến các chuyến bay giải cứu, ông Tô Anh Dũng cho rằng bản thân đã cố gắng hết sức để làm sao các doanh nghiệp đưa được nhiều công dân về nước.

“Tôi cũng thường xuyên đôn đốc các anh em nhân sự cơ quan, quá trình xét duyệt cố gắng làm việc tận tụy, không gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Dũng nói.

Đối với việc tiếp xúc doanh nghiệp, ông Dũng cho hay, sau khi làm việc với cơ quan điều tra ông nhận thức được sai phạm đã đề nghị điều tra viên được cho viết đơn tường trình.

“Hôm nay xét xử, tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, người dân và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao… Tôi mong HĐXX hãy xem xét cho các đồng nghiệp của tôi nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Cá nhân tôi lần đầu phạm tội, HĐXX hãy quan tâm cho tôi sớm được trở về với gia đình trong những năm cuối cuộc đời còn lại”, ông Tô Anh Dũng khóc nghẹn nói.

Theo Tiền Phong
https://tienphong.vn/cuu-thu-truong-to-anh-dung-nhan-sai-xin-giam-an-cho-thuoc-cap-post1552486.tpo


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.