TP Hồ Chí Minh: Bệnh tay chân miệng tăng 133% trong một tuần

0
0

 - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông báo, chỉ trong vòng 1 tuần vừa qua, Thành phố đã tăng hơn 133% so với trung bình 4 tuần trước. Chỉ trong tuần qua, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 287 ca, còn trung bình 4 tuần trước là 123 ca.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về tình hình dịch bệnh trong tuần 22, Thành phố ghi nhận số ca mắc tay chân miệng tăng hơn 2 lần so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh tay chân miệng tăng ở cả 2 nhóm điều trị nội trú và ngoại trú. Trong khi đó số ca mắc Sốt xuất huyết là 154 trường hợp, giảm 3,3% so với trung bình 4 tuần trước.

Số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và các trường hợp khám ngoại trú so với trung bình 4 tuần trước. Số mắc bệnh tay chân miệng tích lũy đến ngày 4-6 là gần 2.000 ca.

Thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh của thành phố, có 6 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng có triệu chứng nặng đang điều trị được phát hiện virus Entero-virus 71. Đây chính là tác nhân gây dịch lớn năm 2011 và 2018. Do đó, với số ca bệnh nặng kèm sự xuất hiện của EV 71, tình hình dịch bệnh tay chân miệng được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian sắp tới.

Biểu đồ bệnh tay chân miệng theo tuần (Nguồn: HCDC)

Còn về dịch bệnh sốt xuất huyết, Thành phố ghi nhận 154 trường hợp mắc bệnh, giảm 3,3% so với trung bình 4 tuần trước, số ca nội trú giảm 11,1% và số ca ngoại trú tăng 3,2%. Tính đến tuần 22, Thành phố ghi nhận 7.753 trường hợp mắc bệnh, giảm 29,7% so cùng kỳ năm 2022 (11.035 ca), không ghi nhận trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết. Trong tuần 22, ghi nhận 14/22 quận huyện có số ca mắc giảm, 08/312 phường xã có số ca bệnh tăng so với số mắc trung bình 4 tuần trước.

HCDC tiếp tục tăng cường giám sát các điểm nguy cơ cũng như hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Trong tuần qua, HCDC đã giám sát phát hiện có 10/23 điểm nguy cơ có lăng quăng tại quận 4, quận 5, quận 10, Tân Phú và Gò Vấp. Các điểm nguy cơ trên đã được Sở Y tế thông tin cho UBND quận huyện biết để chỉ đạo xử lý.

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, Ngành Y tế tổ chức khẩn Hội nghị giao ban trực tuyến nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức.

HCDC cũng đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp sau để phòng bệnh cho trẻ:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

P.V

Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.