Mỹ trả đũa Nga vì hiệp ước hạt nhân

0
0

 - Mỹ sẽ ngừng chia sẻ thông tin cần thiết theo hiệp ước vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại của Washington với Nga để trả đũa quyết định của Moscow hồi đầu năm về việc đình chỉ tham gia vào thỏa thuận trong bối cảnh căng thẳng về cuộc xung đột Ukraine.

 

“Mỹ đã áp dụng các biện pháp đối phó hợp pháp để đáp trả việc Liên bang Nga liên tục vi phạm Hiệp ước START mới,” Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết trong một tuyên bố được đưa ra ngày hôm qua (1/6). Ông Blinken tuyên bố rằng việc Nga đình chỉ hiệp ước là "không hợp lệ về mặt pháp lý" và Moscow vẫn bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, Washington sẽ thu hẹp các cam kết của chính mình theo hiệp ước năm 2010, vốn giới hạn số lượng đầu đạn và phương tiện phóng, nhằm “khiến” Nga tuân thủ, Ngoại trưởng Blinken nói. Nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói thêm rằng Moscow đã được thông báo trước về quyết định của Washington và Mỹ sẵn sàng "đảo ngược các biện pháp đối phó và thực hiện đầy đủ hiệp ước nếu Nga quay trở lại tuân thủ".

Các biện pháp được tiết lộ bao gồm từ chối cung cấp các thông báo cần thiết về tình trạng và vị trí của các tên lửa và bệ phóng chịu trách nhiệm theo hiệp ước, cũng như thu hồi các đặc quyền ngoại giao và thị thực của các thanh sát viên START Mới của Nga. Tương tự như vậy, Mỹ sẽ không còn cung cấp dữ liệu từ xa về các vụ phóng tên lửa của mình nữa, ông Blinken cho hay.

Nga đã đình chỉ tham gia hiệp ước START mới vào tháng 2, cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận và viện dẫn các chính sách chống Nga của Washington. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cáo buộc Mỹ vào thời điểm đó đã tạo điều kiện cho Kiev thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các căn cứ của Nga, nơi triển khai các máy bay ném bom có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân của nước này.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.

TP.HCM: Xử lý nghiêm hiệu trưởng tại các trường thu chi không đúng quy định

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Sở sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường thực hiện thu chi không đúng quy định.

Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.