TPHCM tăng trưởng thấp chưa từng thấy do không sử dụng 3 "liều thuốc"?

0
0

TS Trần Du Lịch bày tỏ sự bất ngờ trước việc TPHCM tăng trưởng 0,7% trong quý I/2023. Một trong những lý do là TPHCM chưa sử dụng hiệu quả 3 "liều thuốc" về giải ngân đầu tư công, thể chế, thị trường.

Tại hội nghị về tình hình kinh tế - xã hội sáng 1/4, lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM đã kêu gọi những lời góp ý thẳng thắn, trực diện của các chuyên gia, nhà khoa học, các sở, ngành về những vấn đề địa phương đang gặp phải. Trong quý I/2023, TPHCM chứng kiến mức tăng trưởng thấp chưa từng thấy.

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách - tiền tệ quốc gia, nhắc lại, quý IV/2022, ông đã đưa ra dự báo về các vấn đề TPHCM sẽ gặp phải. Tuy nhiên, thực tế những gì diễn ra đang xấu hơn dự báo khi đó.

"Có lẽ đây là lần đầu tiên kể từ khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 01 cho TPHCM (năm 1982) đến nay, mức tăng trưởng của thành phố mới nằm trong nhóm cầm đèn đỏ. Vậy cái gì làm thành phố giảm sút vậy?", ông Trần Du Lịch đặt vấn đề.

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách - tiền tệ quốc gia (Ảnh: Q.Huy).
TS Trần Du Lịch, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách - tiền tệ quốc gia (Ảnh: Q.Huy).

TS Trần Du Lịch phân tích, theo quy luật, những tác động vĩ mô từ nền kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng lớn đến TPHCM. Khi có tác động tích cực, thành phố sẽ bộc lộ những tích cực ấy một cách vượt trội, còn khi tác động tiêu cực, thành phố phải chịu sự tiêu cực hơn các nơi khác.

Tuy nhiên, TS Trần Du Lịch vẫn bày tỏ sự bất ngờ với việc thành phố tăng trưởng quý I/2023 chỉ là 0,7%.

Trong quý IV/2022, TPHCM đã phục hồi sau đại dịch như một chiếc lò xo đang nén bung ra lại. Điểm không may là thời điểm đó, thành phố chịu tác động lớn từ cả thế giới và trong nước. Những điểm này cộng hưởng lại, khiến TPHCM là địa bàn chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong cả nước.

Tuy nhiên đến nay, các vấn đề của quý IV/2022 đã dễ chịu hơn, tình hình kể từ quý I được cải thiện. TS Trần Du Lịch cho rằng, vấn đề của TPHCM hiện nay xuất phát từ việc chưa sử dụng đến 3 "liều thuốc" mà ông đã nhắc tới từ cuối năm 2022.

Phiên họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023 (Ảnh: L.P.).
Phiên họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023 (Ảnh: L.P.).

"Liều thuốc" thứ nhất được vị chuyên gia nhắc tới là cải thiện mạnh mẽ công tác giải ngân đầu tư công. Thời gian qua, Thủ tướng, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo vấn đề giải ngân đầu tư công để tạo hiệu ứng nhanh tới nền kinh tế.

"Tôi rất buồn vì trong quý I/2023, TPHCM chỉ giải ngân được 2%. Thành phố đã bỏ qua việc chú trọng đầu tư công để kích thích nền kinh tế", TS Trần Du Lịch bày tỏ.

"Liều thuốc" thứ 2 TPHCM đã bỏ qua là tập trung tháo gỡ vấn đề về thể chế, các vấn đề liên quan đến hấp thụ vốn. Ông Trần Du Lịch cho biết, trong các góp ý cho thành phố trước đây, ông đã nhắc tới vấn đề công khai, minh bạch toàn bộ các dự án đang hoạt động, các dự án không tiếp tục làm.

"Đến nay, thành phố vẫn chưa làm điều này. Việc cải thiện các vấn đề để hấp thụ vốn vẫn không được thực hiện", ông Trần Du Lịch đánh giá.

"Liều thuốc" thứ 3 là TPHCM cần phát triển, mở rộng thị trường nội địa. Vị chuyên gia nhấn mạnh, chưa bao giờ tổng doanh thu dịch vụ bán hàng tại TPHCM thấp hơn cả nước, do đó, đây là điểm thành phố cần tập trung trong thời điểm hiện tại.

Tốc độ tăng trưởng của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong tương quan với GDP quý I (Biểu đồ: Tổng cục Thống kê).
Tốc độ tăng trưởng của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong tương quan với GDP quý I (Biểu đồ: Tổng cục Thống kê).

"3 trụ cột đó chính là 3 'liều thuốc' cho TPHCM sau thời gian 'bệnh', đó cũng là những nguyên nhân gốc cho tình trạng hiện nay. Tuy nhiên, TPHCM chưa sử dụng các 'liều thuốc' này hiệu quả", vị chuyên gia góp ý.

Trong đó, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh điểm quan trọng nhất hiện nay là TPHCM phải gỡ vướng được các vấn đề về đầu tư công, đầu tư tư nhân, minh bạch trong việc thực hiện đầu tư để tạo niềm tin cho doanh nghiệp. Nếu không cải thiện được các vấn đề này để hấp thụ vốn, mọi thứ sẽ đứng yên tại chỗ và không thể phát triển.

Ông Trần Du Lịch đề nghị các cấp chính quyền thành phố cần nhìn thẳng vào các vấn đề hiện tại. Với truyền thống năng động sáng tạo, vị chuyên gia tin tưởng, địa phương sẽ tiếp tục đứng dậy nếu giải quyết được sự trì trệ của bộ máy hiện tại.

"TPHCM cần giải quyết được các vấn đề tồn đọng. Hiện, cái cũ chưa giải quyết được thì cái mới phát sinh, không biết làm gì trước, làm gì sau, mọi thứ ngổn ngang. Những câu "đẩy mạnh", "tăng cường" nên dừng lại, cần công khai minh bạch, xác định điều gì làm trước, điều gì làm sau thì mới ổn", TS Trần Du Lịch chia sẻ.

(Dân Trí)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-tang-truong-thap-chua-tung-thay-do-khong-su-dung-3-lieu-thuoc-20230401094233398.htm


Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.