Ăn gì để phòng ngừa dịch bệnh và COVID-19?

0
0

 - Tình trạng dinh dưỡng là rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ chống lại virus. Dinh dưỡng tối ưu và lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống tác động đến hệ thống miễn dịch. Một chế độ ăn uống hợp lý có thể hỗ trợ phòng ngừa nhiễm bệnh, trong đó có COVID-19. 

Dinh dưỡng tối ưu và lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống tác động đến hệ thống miễn dịch thông qua biểu hiện gen, kích hoạt tế bào và sửa đổi phân tử tín hiệu. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng khác nhau là yếu tố quyết định thành phần vi khuẩn đường ruột và sau đó hình thành các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Một lượng đầy đủ kẽm, sắt và vitamin A, B 12, B6, C và E là điều cần thiết để duy trì chức năng miễn dịch.

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ đảm bảo một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp chống lại sự tấn công của virus, trong đó vitamin C là một trong những thành phần chính của vitamin tan trong nước có thể tạo ra một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Chế độ ăn uống khuyến nghị hàng ngày đối với vitamin C là 90 mg/ngày đối với nam giới và 75 mg/ngày đối với nữ giới.

Theo ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia mọi người cần thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ, cân đối và hợp lý để nâng cao miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể trong phòng chống bệnh tật: Tăng cường sử dụng rau xanh, hoa quả và các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thịt gia súc, gia cầm nhiễm bệnh, không ăn thực phẩm chưa chín. Uống đủ nước theo nhu cầu, giữ vệ sinh cá nhân và nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. 

 

Mọi người có thể tham khảo chế độ ăn uống dưới đây:

- Ăn trái cây hàng ngày (ổi, táo, chuối, dâu tây, dưa đỏ, bưởi, dứa, đu đủ, cam, long nhãn, bí đỏ) với khẩu phần hai cốc (4 phần).

- Ăn rau tươi (ớt chuông xanh, tỏi, gừng, cải xoăn, chanh, rau mùi, bông cải xanh, ớt xanh) 2,5 chén rau (5 phần ăn), các loại đậu như đậu lăng.

- Ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, 180g ngũ cốc (ngô chưa qua chế biến, yến mạch, lúa mì, kê, gạo lứt hoặc các loại củ như khoai lang, khoai tây, khoai môn hoặc sắn).

- Sử dụng các loại hạt như hạnh nhân, dừa và quả hồ trăn.

- Thịt đỏ có thể được ăn một hoặc hai lần mỗi tuần và thịt gia cầm là 2−3 lần mỗi tuần. Sử dụng thực phẩm từ nguồn động vật (ví dụ cá, cá, trứng và sữa) và 160 g thịt và đậu.

- Đối với đồ ăn nhẹ, hãy chọn trái cây tươi và rau sống thay vì thực phẩm có nhiều đường, muối hoặc chất béo. Tránh ăn vặt không thường xuyên.

- Không nên nấu rau quá chín vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và khoáng chất.

- Khi sử dụng trái cây và rau quả khô hoặc đóng hộp, hãy chọn loại không thêm đường hoặc muối.

- Hạn chế lượng muối ăn.

- Tiêu thụ chất béo không bão hòa (có trong bơ, cá, các loại hạt, đậu nành, dầu ô liu, cải dầu, dầu ngô và hướng dương) thay vì chất béo bão hòa (có trong bơ, thịt mỡ, dừa và dầu cọ, pho mát, kem).

- Uống 8-10 ly nước mỗi ngày, giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng trong máu, loại bỏ chất thải và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

- Tránh các loại nước trái cây có ga, cô đặc và các loại đồ uống có chứa đường.

- Duy trì lối sống lành mạnh tập thể dục, nên thiền định và ngủ đều đặn. Ngủ đủ giấc sẽ giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch.

- Ăn ở nhà để bảo đảm dinh dưỡng và cũng là cách giảm tiếp xúc với nhiều người.

Ngoài ra, các thực hành tốt về thực phẩm luôn được khuyến nghị để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn như sau:

- Rửa rau và trái cây trước khi ăn.
- Rửa, tráng và khử trùng các đồ vật và bề mặt mỗi lần trước và sau khi sử dụng.
- Để riêng thực phẩm sống và chín, vì như vậy sẽ ngăn vi khuẩn có hại từ thực phẩm sống lây lan sang thực phẩm chín.
- Sử dụng các loại thớt và dụng cụ khác nhau cho thực phẩm sống và chín để tránh lây nhiễm chéo.
- Nên sử dụng găng tay trong khi chuẩn bị bữa ăn.
- Thường xuyên khử trùng các bề mặt tiếp xúc như tay nắm cửa.

Một chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh có thể đảm bảo một hệ miễn dịch mạnh mẽ, có thể chống sự tấn công của virus. Những người có chế độ ăn uống cân bằng tốt có hệ thống miễn dịch tốt hơn và tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính và nhiễm trùng thấp hơn. Do đó, mọi người nên tạo thói quen ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân và mọi người trong gia đình.

Tổng hợp (SKĐS, PLO)


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới giảm, vàng nhẫn tròn trơn bật tăng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (29/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều giảm nhẹ. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu lại bật tăng 200 nghìn đồng/lượng.

Việt Nam: Điểm nóng mới của thị trường trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương

(VnMedia) - Trên bản đồ thị trường trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng, được thúc đẩy bởi các sáng kiến của Chính phủ và nhu cầu tăng cao từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Đã có hơn 12 triệu lượt sử dụng VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID - BHXH số

(VnMedia) - Từ ngày 1/7 tới, tài khoản định danh điện tử VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử. BHXH Việt Nam đã và đang tập trung nguồn lực để triển khai thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến...

VNPT tặng iPhone 15 cho khách hàng đăng ký dịch vụ qua oneSME

(VnMedia) - Khi khách hàng hoàn thành mua các sản phẩm có giá trị từ 100.000 VNĐ trở lên trên oneSME trong thời gian diễn ra chương trình ưu đãi sẽ nhận được một mã dự thưởng để tham gia chương trình bốc thăm may mắn…

Giá vàng thế giới bật tăng, vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục giảm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ đảo chiều giảm tới hơn 28 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng để mất 100 nghìn đồng/lượng.