Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

0
0

 - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này. Tờ báo của Đức dẫn một nguồn tin NATO giấu tên tuyên bố liên minh quân sự này đang cung cấp cho Ukraine mọi thứ họ cần để cắt đứt cái gọi là 'cây cầu trên đất liền' nối từ Nga tới Crimea.

 

Trong một báo cáo được phát đi ngày hôm qua (21/2), tờ Bild dẫn lời một quan chức “hàng đầu” của NATO nói rằng các nhà phân tích của liên minh cho rằng cuộc xung đột sẽ lên đến đỉnh điểm vào mùa xuân và mùa hè. Quan chức này bày tỏ tin tưởng rằng vũ khí hạng nặng được chuyển giao cho Ukraine sẽ được sử dụng trong một số cuộc phản công sớm nhất là vào tháng Năm.

“Sáu tháng tới sẽ là giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với các đồng minh”, nguồn tin giấu tên dự đoán.

Trong khi từ chối đi vào chi tiết liên quan đến các hoạt động đã được lên kế hoạch, vị quan chức giấu tên nói trên khẳng định rằng các lực lượng Ukraine sẽ tập trung nỗ lực của họ vào hai khu vực Zaporozhye và Lugansk.

Nguồn tin của NATO cho biết thêm, mục tiêu chính của chiến dịch tấn công là "cắt đứt cây cầu nối đất liền tới Crimea".

Vị quan chức giấu tên của NATO tuyên bố rằng Ukraine có khả năng cũng sẽ tiến hành các cuộc phản công ở các khu vực khác. Cuộc phản công này có thể là thật hoặc chỉ nhằm mục đích đánh lạc hướng quân đội Nga.

Theo nguồn tin của Bild, NATO không loại trừ khả năng Ukraine sẽ cố gắng chiếm lại bán đảo Crimea, vùng đất đã được sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Vị quan chức NATO khẳng định: “Kiev có quyền chiếm lại tất cả những vùng lãnh thổ của Ukraine”.

Trong một nỗ lực nhằm đảm bảo các cuộc tấn công mới thành công, những lực lượng ủng hộ Kiev được cho là đã cung cấp cho họ dữ liệu tình báo cũng như huấn luyện, hỗ trợ hậu cần và vũ khí.

Phát biểu với tờ báo Ba Lan Rzeczpospolita hôm thứ Hai đầu tuần (20/3), Tổng thống Czech Petr Pavel nói rằng “cơ hội” cho Ukraine sẽ chỉ mở ra cho đến cuối năm nay.

Tổng thống Czech Petr Pavel cũng từng là cựu tướng từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO cho đến năm 2018 đã đưa ra lập luận rằng với cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Mỹ vào năm 2024, Washington có khả năng sẽ cắt giảm viện trợ quốc phòng cho Ukraine. Ông Pavel cho biết ông dự đoán các quốc gia Châu Âu sẽ theo chân Mỹ cắt giảm viện trợ quân sự cho Kiev.

“Ukraine sẽ chỉ có một nỗ lực để tiến hành một chiến dịch phản công lớn,” Tổng thống Séc tuyên bố đồng thời nói thêm rằng nếu nỗ lực này thất bại, “sẽ vô cùng khó khăn để có được tiền cho chiến dịch tấn công tiếp theo.”

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây cảnh báo phương Tây nên chuẩn bị cho một cuộc xung đột lâu dài ở Ukraine. Ông này dự đoán rằng sau khi giao tranh kết thúc, hậu quả của cuộc đối đầu sẽ vẫn còn.

Phát biểu tại một cuộc họp do báo Rheinische Post tổ chức ở Duesseldorf hồi đầu tuần, Thủ tướng Đức Scholz khẳng định rằng “chúng ta phải chuẩn bị tinh thần rằng cuộc chiến đó có thể tồn tại lâu dài”, đồng thời nói thêm rằng “ngay cả khi chiến tranh kết thúc, không phải mọi thứ sẽ bình thường trong một sớm một chiều”.

“Chúng ta nên nhận ra rằng cuộc chiến tranh khủng khiếp này và những hậu quả của nó sẽ khiến chúng ta bận rộn trong một thời gian dài và chúng ta sẽ phải giải quyết việc dọn dẹp đống đổ nát đó trong một thời gian dài”, Nhà lãnh đạo Đức đã nói như vậy.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…