Tổng thống Zelenskyy nói rằng đồng minh cung cấp vũ khí hỏng cho Ukraine

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mới đây đã lên tiếng cho biết một đồng minh châu Âu của họ đã cung cấp một hệ thống phòng không bị hỏng.

 

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết lực lượng của họ đã phải "thay đổi nhiều lần" hệ thống phòng không lỗi đó. Tổng thống Zelenskyy không nói rõ nước nào đã cung cấp cho họ hệ thống phòng không bị lỗi như vậy.

Ông Zelenskyy cũng nói với hãng tin AP rằng Ukraine vẫn đang chờ đợi được cung cấp hệ thống phòng không hiện đại Patriot của Mỹ.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi 2 năm ngoái, Ukraine đã nhận được hỗ trợ an ninh trị giá hàng tỷ đô la (USD) từ các quốc gia phương Tây. Sự hỗ trợ quân sự này bao gồm cả các hệ thống chống thiết giáp, vũ khí pháo và đạn, cũng như các hệ thống phòng không.

Một số nước đồng minh đã vội vã cung cấp thiết bị vũ khí cho Ukraine để chống lại Nga nhưng một vài trong số những vũ khí được cung cấp đã có từ nhiều năm trước. Tổng thống Zelenskyy đã tiết lộ với hãng tin AP rằng một hệ thống phòng không do một quốc gia châu Âu cung cấp cho Kiev đã bị hỏng, dẫn đến việc Ukraine phải "thay đổi nó nhiều lần".

Ông Zelenskyy cũng nhấn mạnh rằng một số lời hứa của các nước đồng minh về việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Các quốc gia châu Âu đã đóng góp hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, trong đó Vương quốc Anh, Ba Lan và Đức là những nhà tài trợ lớn nhất trong khu vực Châu Âu.

Trong khi đó, Mỹ đã cam kết mức hỗ trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine cho đến nay.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelenskyy nói rằng Ukraine vẫn đang chờ nhận được các hệ thống tên lửa đất đối không và tên lửa chống đạn đạo di động Patriot mà Mỹ đã đồng ý cung cấp cho họ vào tháng 12 năm ngoái như một phần của gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,85 tỷ USD.

Nhà lãnh đạo Zelenskyy cho biết các binh sĩ Ukraine đã được đào tạo ở Mỹ về cách sử dụng hệ thống Patriot, nhưng hệ thống này đến nay vẫn chưa được triển khai ở Ukraine.

"Chúng tôi đã nhận được những quyết định tuyệt vời về việc được cung cấp các hệ thống Patriot, nhưng chúng tôi vẫn chưa thực sự có được chúng", Tổng thống Ukraine thừa nhận.

Tổng thống Zelenskyy đã nói với AP rằng Ukraine sẽ cần ít nhất 20 khẩu đội tên lửa Patriot để bảo vệ nước này trước các tên lửa của Nga, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Ông Zelensky cũng nhắc lại yêu cầu lâu dài của mình đối với máy bay chiến đấu, nói rằng người Ukraine "không có gì khi nói đến máy bay chiến đấu hiện đại."

Các quan chức quốc phòng Mỹ tuần trước cho biết họ có ý định đẩy nhanh việc triển khai hệ thống Patriot tới Ukraine.

Vào tháng 12 năm ngoái, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một cuộc họp báo rằng việc cung cấp hệ thống Patriot "sẽ mang lại cho Ukraine khả năng tầm xa quan trọng để bảo vệ không phận của mình."

Tuy nhiên, với yêu cầu được nhắc đi nhắc lại của Ukraine về mong muốn được cung cấp chiến đấu cơ thì đến nay, Mỹ vẫn không đáp ứng. Giới chức ở Washington chưa đồng ý cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho đồng minh Ukraine.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá xăng dầu tiếp tục giảm trong chiều nay (18/7)

(VnMedia) – Kể từ 15h chiều nay (18/7), giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá xăng giảm từ 108 đồng/lít – 116 đồng/lít (tùy từng loại), còn dầu cũng hạ từ  173 đồng/lít - 374 đồng/lít.

Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.