Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thông qua việc Phần Lan gia nhập NATO

0
0

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 17/3 đã thông qua việc Phần Lan gia nhập NATO sau nhiều tháng trao đổi, song cho biết các cuộc thảo luận với Thụy Điển sẽ tiếp tục.

"Chúng tôi quyết định bắt đầu thông qua tiến trình Phần Lan gia nhập NATO trong Quốc hội", Reuters dẫn lời ông Erdogan trong cuộc gặp với người đông cấp Phần Lan Sauli Niinisto ở Ankara cho hay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Ông Erdogan cho biết ông hy vọng Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thông qua nỗ lực gia nhập liên minh của Phần Lan trước cuộc bầu cử ngày 14/5 của nước này.

Tháng 5/2022, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO, chấm dứt chính sách trung lập và không tham gia liên minh quân sự sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, tiến trình gia nhập NATO không suôn sẻ như kế hoạch, đặc biệt khi Ankara yêu cầu nhiều đảm bảo an ninh hơn từ Thụy Điển.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha vào tháng 6/2022, Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận nhằm hướng đến sự nhượng bộ với việc Ankara kêu gọi nhiều đảm bảo chống khủng bố hơn. Nhận định với CNBC vào tháng 2/2023, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström cho biết nước này đã thực hiện phần việc của mình để hoàn thành thỏa thuận.

"Đây chỉ là vấn để thời gian", ông Tobias Billström cho hay, đồng thời nói rằng ông hy vọng Thụy Điển sẽ trở thành thành viên đầy đủ vào tháng 7/2023. Cựu Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb cũng hạ thấp mối lo ngại Thụy Điển bị bỏ lại phía sau.

"Cả Phần Lan và Thụy Điển đều sẽ trở thành thành viên NATO vào Hội nghị Thượng đỉnh mới nhất trong tháng 7. Tình hình đã ổn định. Chúng tôi trên thực tế sẽ là các thành viên của liên minh", ông Alexander Stubb nói./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-tho-nhi-ky-erdogan-thong-qua-viec-phan-lan-gia-nhap-nato-post1008179.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...

Thời tiết 4/12/2023: Miền Bắc trời âm u sương mù, miền Trung còn mưa to cục bộ

(VnMedia) - Dự báo thời tiết 4/12/2023, miền Bắc nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét. Trung Bộ còn mưa to cục bộ từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông vài nơi.