Tổng thống Putin bất ngờ đến thăm bán đảo Crimea

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (18/3) đã bất ngờ đến thăm Crimea – một bán đảo được Nga sáp nhập vào năm 2014.

Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin

Người đứng đầu nhà nước Nga đã đi thăm một trường nghệ thuật dành cho trẻ em và cũng đã đến thăm Korsun - một chi nhánh của trung tâm trẻ em quốc tế nổi tiếng Artek, có từ thời Liên Xô. Ngoài ra, Tổng thống Putin còn đến kiểm tra quá trình xây dựng công viên khảo cổ và lịch sử Tauric Chersonesos đang được tiến hành.

Chersonesos là một thuộc địa Hy Lạp cổ đại được thành lập khoảng 2.500 năm trước và hiện là Di sản Thế giới của UNESCO.

Ông Mikhail Razvozhayev - Thống đốc Sevastopol, cho biết chính quyền thành phố ban đầu đã sẵn sàng khai trương trường nghệ thuật vào ngày hôm qua, và “mọi thứ đã sẵn sàng cho một hội nghị truyền hình” với tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã đích thân đến tham dự sự kiện, Thống đốc Razvozhayev cho biết. “Bởi vì trong một ngày có tính lịch sử như vậy, Tổng thống luôn muốn ở bên Sevastopol và người dân Sevastopol,” ông Razvozhayev nói thêm.

Thống đốc Razvozhayev cho hay,  ý tưởng về công viên khảo cổ do Giám mục Tikhon (Shevkunov) của Nhà thờ Chính thống Nga đề xuất và đã được Tổng thống Putin ủng hộ. Công trình này “đang được thực hiện với tốc độ đáng kinh ngạc nhờ các nhà xây dựng quân sự”.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3/2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev, trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine, đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev . Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

 

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

 

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea.  

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an đề nghị người dân sử dụng đường dây nóng phục vụ đảm bảo ANTT

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an một số địa phương đã phát hiện và tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng chuyển hướng cuộc gọi sai quy định đến đường dây nóng Bộ Công an.

Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.