Tổng thống Putin bất ngờ đến thăm bán đảo Crimea

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (18/3) đã bất ngờ đến thăm Crimea – một bán đảo được Nga sáp nhập vào năm 2014.

Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Vladimir Putin

Người đứng đầu nhà nước Nga đã đi thăm một trường nghệ thuật dành cho trẻ em và cũng đã đến thăm Korsun - một chi nhánh của trung tâm trẻ em quốc tế nổi tiếng Artek, có từ thời Liên Xô. Ngoài ra, Tổng thống Putin còn đến kiểm tra quá trình xây dựng công viên khảo cổ và lịch sử Tauric Chersonesos đang được tiến hành.

Chersonesos là một thuộc địa Hy Lạp cổ đại được thành lập khoảng 2.500 năm trước và hiện là Di sản Thế giới của UNESCO.

Ông Mikhail Razvozhayev - Thống đốc Sevastopol, cho biết chính quyền thành phố ban đầu đã sẵn sàng khai trương trường nghệ thuật vào ngày hôm qua, và “mọi thứ đã sẵn sàng cho một hội nghị truyền hình” với tổng thống.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã đích thân đến tham dự sự kiện, Thống đốc Razvozhayev cho biết. “Bởi vì trong một ngày có tính lịch sử như vậy, Tổng thống luôn muốn ở bên Sevastopol và người dân Sevastopol,” ông Razvozhayev nói thêm.

Thống đốc Razvozhayev cho hay,  ý tưởng về công viên khảo cổ do Giám mục Tikhon (Shevkunov) của Nhà thờ Chính thống Nga đề xuất và đã được Tổng thống Putin ủng hộ. Công trình này “đang được thực hiện với tốc độ đáng kinh ngạc nhờ các nhà xây dựng quân sự”.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3/2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev, trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine, đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev . Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

 

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

 

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea.  

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.