Thủ tướng Campuchia cảnh báo lệnh bắt ông Putin có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân

0
0

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa lên tiếng cảnh báo, việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân cũng như tạo ra những hệ lụy khác trên toàn cầu.

 

Thủ tướng Hun Sen cho rằng lệnh truy nã nói trên chỉ gieo thêm sự chia rẽ trên thế giới, có khả năng gây cản trở cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vốn đã căng thẳng hơn một năm nay.

“Lệnh bắt giữ Tổng thống Putin của ICC sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga, đặc biệt là trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow, trong đó Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến ​​sẽ làm trung gian hòa bình,” Thủ tướng Campuchia cho biết trong một tuyên bố trên một trang mạng truyền thông xã hội hồi cuối tuần vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết lệnh truy nã cũng đặt ra mối đe dọa đối với các nỗ lực quốc tế trong các lĩnh vực khác, cụ thể là giải quyết “các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và dịch bệnh”. Hơn nữa, động thái của ICC đã làm tăng mạnh nguy cơ các sự kiện biến thành chiến tranh hạt nhân ở châu Âu, Thủ tướng Campuchia cảnh báo.

“Liệu ông Putin có đồng ý bị bắt mà không có cuộc đối đầu nào không? Nếu ICC cố gắng bắt giữ ông ấy, liệu chính quyền Nga có sẵn sàng cho phép điều này xảy ra dễ dàng không?” ông Hun Sen nói đồng thời lưu ý rằng mặc dù ICC hiện có 123 quốc gia thành viên, nhưng một số quốc gia lớn như Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc không công nhận ICC, trong khi bản thân cơ quan này không có thẩm quyền bắt giữ bất kỳ nghi phạm nào nếu không có sự hợp tác. của các chính phủ quốc gia.

ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga và ủy viên tổng thống về quyền trẻ em, Maria Lvova-Belova hồi cuối tuần vừa rồi. Tòa án cáo buộc rằng cả hai vị quan chức trên có liên quan đến việc “trục xuất bất hợp pháp” trẻ em “từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đến Liên bang Nga”.

Moscow đã miêu tả các cáo buộc là không thể chấp nhận được, với phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các lệnh truy nã này là “vô nghĩa theo quan điểm pháp lý” và rằng thẩm quyền của tòa án không được công nhận ở Nga. Ủy ban Điều tra Nga đã khởi xướng một vụ án hình sự của riêng mình chống lại công tố viên và thẩm phán của ICC, mô tả quyết định của họ là "rõ ràng là bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.