Thủ tướng Campuchia cảnh báo lệnh bắt ông Putin có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân

0
0

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa lên tiếng cảnh báo, việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân cũng như tạo ra những hệ lụy khác trên toàn cầu.

 

Thủ tướng Hun Sen cho rằng lệnh truy nã nói trên chỉ gieo thêm sự chia rẽ trên thế giới, có khả năng gây cản trở cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vốn đã căng thẳng hơn một năm nay.

“Lệnh bắt giữ Tổng thống Putin của ICC sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga, đặc biệt là trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow, trong đó Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến ​​sẽ làm trung gian hòa bình,” Thủ tướng Campuchia cho biết trong một tuyên bố trên một trang mạng truyền thông xã hội hồi cuối tuần vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết lệnh truy nã cũng đặt ra mối đe dọa đối với các nỗ lực quốc tế trong các lĩnh vực khác, cụ thể là giải quyết “các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và dịch bệnh”. Hơn nữa, động thái của ICC đã làm tăng mạnh nguy cơ các sự kiện biến thành chiến tranh hạt nhân ở châu Âu, Thủ tướng Campuchia cảnh báo.

“Liệu ông Putin có đồng ý bị bắt mà không có cuộc đối đầu nào không? Nếu ICC cố gắng bắt giữ ông ấy, liệu chính quyền Nga có sẵn sàng cho phép điều này xảy ra dễ dàng không?” ông Hun Sen nói đồng thời lưu ý rằng mặc dù ICC hiện có 123 quốc gia thành viên, nhưng một số quốc gia lớn như Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc không công nhận ICC, trong khi bản thân cơ quan này không có thẩm quyền bắt giữ bất kỳ nghi phạm nào nếu không có sự hợp tác. của các chính phủ quốc gia.

ICC đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga và ủy viên tổng thống về quyền trẻ em, Maria Lvova-Belova hồi cuối tuần vừa rồi. Tòa án cáo buộc rằng cả hai vị quan chức trên có liên quan đến việc “trục xuất bất hợp pháp” trẻ em “từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đến Liên bang Nga”.

Moscow đã miêu tả các cáo buộc là không thể chấp nhận được, với phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng các lệnh truy nã này là “vô nghĩa theo quan điểm pháp lý” và rằng thẩm quyền của tòa án không được công nhận ở Nga. Ủy ban Điều tra Nga đã khởi xướng một vụ án hình sự của riêng mình chống lại công tố viên và thẩm phán của ICC, mô tả quyết định của họ là "rõ ràng là bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự."

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…