Những triệu chứng cảnh báo ung thư phổi

0
0

 - Ung thư phổi là bệnh lý ác tính thường gặp và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả hai giới của tất cả các nước trên thế giới.

Ung thư phổi có thể không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, nhưng khi bệnh tiến triển thì các triệu chứng thường xuất hiện. Những dấu hiệu sớm của bệnh này bao gồm:

Ho nhiều

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp của ung thư phổi, tuy nhiên, ho cũng là một trong những triệu chứng dễ bị bỏ qua bởi nhiều người, vì nó có thể được coi là một triệu chứng bình thường của cơ thể.

Theo nghiên cứu, khoảng 50-70% các bệnh nhân ung thư phổi có triệu chứng ho, và đa số trong số đó là ho không ngừng. Tuy nhiên, ho cũng có thể là một triệu chứng của các bệnh khác, không nhất thiết phải là ung thư phổi. Do đó, nhiều người không đưa ra quan tâm đúng mức khi gặp phải triệu chứng này.

Nếu ho kéo dài, đặc biệt là nếu bệnh nhân hút thuốc lá hoặc có những yếu tố nguy cơ khác về ung thư phổi, cần phải được kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân của ho và phát hiện ung thư phổi sớm.

 

Đau ngực

Đau ngực là một trong những triệu chứng khác của ung thư phổi. Đau ngực có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau trên ngực và có thể được mô tả như một cảm giác khó chịu, đau nhói, hay như một áp lực trên ngực. Triệu chứng này có thể xảy ra ở giai đoạn rất sớm hoặc cũng có thể khi khối u đã di căn đến thành ngực.

Nếu bạn thấy đau ngực của mình tăng lên khi bạn ho, cười hoặc hít thở sâu, đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi hoặc các bệnh lý khác như bệnh tim, viêm phổi hoặc phổi nứt. Nên nói với bác sĩ của bạn để được kiểm tra.

Khó thở, khàn tiếng

Nếu bạn hay người thân nhận thấy giọng nói hay nhịp thở của mình khác với trước đó, hãy nên đi khám. Những triệu chứng này có thể giúp phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm.

Ung thư phổi xuất hiện rất ít dấu hiệu sớm, vì vậy bạn không nên bỏ qua các yếu tố nguy cơ của mình và người thân để có thể phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm nhất có thể.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi được khuyến khích chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp để sàng lọc ung thư hàng năm.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi:

Thuốc lá:

Đây là yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi. Nicotine và các hợp chất khác trong thuốc lá có thể gây tổn thương và biến đổi gen trong tế bào phổi, dẫn đến sự tăng trưởng không kiểm soát và hình thành khối u.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 80% số ca ung thư phổi trên toàn cầu là do hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá tăng theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc.

Nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá tăng theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc. Ngược lại, thời gian cai thuốc lá càng dài thì cơ thể sẽ có thời gian phục hồi và giảm bớt những tác hại của thuốc lá lên đường hô hấp. Việc ngừng hút thuốc cũng có thể giảm nguy cơ ung thư phổi trong tương lai, đặc biệt là nếu ngừng hút trong giai đoạn đầu của sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngừng hút thuốc không đảm bảo hoàn toàn loại bỏ được nguy cơ ung thư phổi, và việc hút thuốc trong quá khứ cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi và các bệnh lý khác trong tương lai.

Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư phổi. Người tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động, đặc biệt là trong môi trường gia đình và nơi làm việc, có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về đường hô hấp, bao gồm ung thư phổi, so với những người không tiếp xúc. Các chất độc hại trong khói thuốc lá thụ động cũng có thể gây ra các bệnh khác như viêm phế quản, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, việc tránh tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cũng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân trong gia đình.

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường gần đây được xem như nguy cơ lớn thứ hai gây ung thư phổi. Các hạt mịn trong không khí, các khí độc, khói bụi, ô nhiễm từ giao thông và công nghiệp, và các chất độc khác trong môi trường đã được liên kết với tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người sống trong môi trường ô nhiễm cao có nguy cơ cao hơn mắc ung thư phổi. Các hạt vật chất nhỏ (bụi PM 2.5) và các sol khí sunfat (có trong khí thải xe cộ) có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ nhẹ. Lượng NO2 trong không khí tăng lên 10 phần tỉ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên 14%.

Tiền sử gia đình

Tiền sử gia đình cũng là một yếu tố nguy cơ cho bệnh ung thư phổi. Nếu trong gia đình có người mắc ung thư phổi, thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên đối với những người khác trong gia đình. Tuy nhiên, điều này có thể được giải thích bởi những thói quen hút thuốc chung hoặc môi trường sống giống nhau giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, những gen di truyền có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư phổi và có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Phơi nhiễm phóng xạ

Phơi nhiễm phóng xạ cũng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Các nguồn phóng xạ bao gồm tia X, tia gamma, các chất phóng xạ tự nhiên như radon, uranium, thorium và các chất phóng xạ nhân tạo như cobalt, cesium, và iodine. Các người lao động trong ngành y tế, năng lượng hạt nhân, và các nghề khai thác quặng uranium có nguy cơ cao hơn để bị phơi nhiễm phóng xạ. Ngoài ra, phóng xạ có thể được phát ra từ các nguồn môi trường như nhà máy điện hạt nhân, các vụ nổ hạt nhân và các vụ tai nạn hạt nhân.


Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.