Nga: Phương Tây muốn Ukraine bị hủy diệt

0
0

 - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Anh đang thể hiện sự "bất cẩn" với kế hoạch cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố kế hoạch của chính phủ Anh trong việc gửi đạn uranium nghèo tới Kiev để sử dụng trong cuộc xung đột với Moscow cho thấy những tuyên bố của phương Tây về việc quan tâm đến hòa bình và tương lai của Ukraine là dối trá.

Phát biểu trên Đài phát thanh Sputnik ngày hôm nay (22/3), bà Zakharova nhấn mạnh rằng tuyên bố của London là một dấu hiệu của “sự bất cẩn vô cùng cũng như vô trách nhiệm” của Mỹ và Anh khi liên quan đến các vấn đề quốc tế.

Phát ngôn viên Zakharova nhấn mạnh rằng đạn dược chứa uranium nghèo không chỉ mạnh hơn và có khả năng xuyên phá cao hơn mà còn làm ô nhiễm đất bằng bức xạ, gây ra thiệt hại lâu dài cho môi trường và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ người dân sống trong khu vực.

“Tất cả những gì chúng tôi nghe được từ các quốc gia đó (Mỹ và Anh) về hòa bình, giải quyết xung đột, tương lai của Ukraine, hạnh phúc của người dân Ukraine – tất cả đều là dối trá, giả dối và làm cộng đồng quốc tế mất phương hướng tuyệt đối. Trên thực tế, mục tiêu hoàn toàn khác”, bà Zakharova tức giận chỉ trích.

Sau khi Vương quốc Anh công bố kế hoạch cung cấp đạn uranium nghèo xuyên giáp cho chính quyền Kiev, “không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang nói đến ý định mạnh mẽ rõ ràng của tập thể phương Tây, đứng đầu là Mỹ và Anh, nhằm chứng kiến ​​Ukraine bị phá hủy hoàn toàn”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh Annabel Goldie trước đó hồi đầu tuần đã nói rằng “cùng với việc chúng tôi cấp một phi đội xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 cho Ukraine, chúng tôi sẽ cung cấp đạn dược bao gồm cả đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo”. Theo quan chức này, những loại đạn như vậy nên được gửi tới Kiev vì nó “có hiệu quả cao trong việc đánh bại xe tăng và xe bọc thép hiện đại”.

Bà Zakharova cho rằng tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Goldie là "một hành động khiêu khích khác của Anh" nhằm làm leo thang xung đột ở Ukraine lên một tầm cao mới.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho rằng không phải ngẫu nhiên mà Bộ trưởng Quốc phòng Anh lại đưa ra thông báo trên. Nó được đưa ra trùng thời điểm diễn ra chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow để hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Cuộc gặp gỡ này vốn tập trung vào sự ổn định quốc tế và sáng kiến ​​hòa bình của Trung Quốc đối với Ukraine.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng những quả đạn chứa uranium nghèo thực chất là “vũ khí hủy diệt hàng loạt có thành phần hạt nhân”, đồng thời nói thêm rằng “vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) là một phần logic của Anglo-Saxon nhằm gây bất ổn cho tình hình quốc tế toàn cầu”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại những tuyên bố vô căn cứ của Washington về việc chính phủ Saddam Hussein sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt và Mỹ đã lấy nó làm cái cớ để xâm lược Iraq năm 2003. Bà cũng lưu ý rằng NATO đã sử dụng đạn uranium nghèo trong quá trình ném bom Nam Tư năm 1999.

Bà Zakharova nói thêm rằng: “Khoảng 15 tấn uranium nghèo 238” đã được thả xuống lãnh thổ Nam Tư vào thời điểm đó và Serbia vẫn đang phải hứng chịu hậu quả của bụi phóng xạ, báo cáo số lượng kỷ lục về một số dạng ung thư.

Sau thông báo về việc vận chuyển đạn pháo chứa uranium nghèo tới Ukraine, “về nguyên tắc, chúng tôi không còn lý do nào khác để nghi ngờ ai đứng đằng sau việc kích hoạt, khởi động cuộc xung đột ở Ukraine trong tất cả các giai đoạn của nó. Đó chắc chắn là tập thể phương Tây lấy NATO làm trung tâm, đứng đầu là Mỹ và Anh,” bà Zakharova nhấn mạnh.

Phát biểu về vấn đề này ngày hôm qua (21/3), Tổng thống Putin cảnh báo rằng nếu London tuân theo các kế hoạch của mình, thì “Nga sẽ buộc phải phản ứng tương ứng, lưu ý rằng tập thể phương Tây đã bắt đầu sử dụng vũ khí có thành phần hạt nhân”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

Sáng nay (6/6), Quốc hội chất vấn về lĩnh vực bảo hiểm xã hội

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn về vấn đề doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền BHXH, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…; rút BHXH một lần…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.

Chủ tịch Quốc hội: Nguồn nước Mặt chưa được quan tâm, giám sát đúng mức

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sử dụng 100% nước sạch được sản xuất từ nước Mặt trong khi không có hệ thống quan trắc để giám sát an toàn nguồn nước, nên khi gặp sự cố ô nhiễm nguồn nước Mặt sẽ ảnh hưởng rất lớn…