Mỹ và Philippines sẽ khai hỏa cuộc tập trận lớn nhất từ ​​​​trước đến nay

0
0

 - Philippines và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay vào tháng tới, một phát ngôn viên của cuộc tập trận thường niên hôm qua (14/3) cho biết, nhấn mạnh đến mối quan hệ được cải thiện với cường quốc phương Tây dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

 

Cuộc tập trận "Balikatan" hay còn gọi là "kề vai sát cánh" năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh Philippines liên tục lên tiếng phản đối các hành động "gây hấn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc tập trận Balikatan được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 28/4 với sự tham gia của 17.600 binh sĩ đến từ cả hai bên, trong đó có khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ. Và lần đầu tiên, sẽ có "các cuộc diễn tập bắn đạn thật xuống biển", Đại tá Michael Logico, giám đốc trung tâm huấn luyện quân sự của Philippines đồng thời là phát ngôn viên của cuộc tập trận, tiết lộ.

"Đây chính thức là cuộc tập trận Balikatan lớn nhất từ trước đến này," ông Logico nhấn mạnh. Trước đó, cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Mỹ với đồng minh Philippines diễn ra vào năm 2015 với hơn 11.000 binh sĩ tham gia.

Các cuộc tập trận quy mô lớn hơn diễn ra sau quyết định của Tổng thống Marcos vào tháng trước nhằm mở rộng quyền tiếp cận của Mỹ với các căn cứ quân sự của quốc gia Đông Nam Á, điều mà Trung Quốc cho rằng sẽ làm suy yếu sự ổn định trong khu vực.

Về nguy cơ các cuộc tập trận chung sắp tới sẽ khiến Trung Quốc tức giận, ông Logico tuyên bố: "Chúng tôi có quyền tuyệt đối, không thể thay đổi, trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình. Chúng tôi ở đây để chứng tỏ rằng chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu."

Các cuộc tập trận Balikatan sẽ được thực hiện trên một số tỉnh, bao gồm cả Palawan, gần Biển Đông. Đại tá Logico cho biết cuộc tập trận cũng sẽ chứng kiến ​​khoảng 111 người tham gia từ lực lượng quốc phòng Australia, mặc dù sự tham gia của họ sẽ bị giới hạn trong "các cuộc tập trận nhỏ hơn trên đất liền".

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.