Moscow: Quan hệ Nga-EU thực chất đã 'không còn tồn tại'

0
0

 - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia hôm qua (23/2) đã phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga trên thực tế không còn tồn tại và mối quan hệ này bị tiêu diệt bởi sự phục tùng quá mức của EU đối với Mỹ.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia
Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Nebenzia cũng cho biết, vào tháng 6 năm 2022, Moscow đã từng nói rằng "đáy đã rơi ra" khi nói đến quan hệ giữa Nga với EU.

“Hóa ra vẫn còn cả một vực thẳm bên dưới đáy, nó nuốt chửng không chỉ các mối quan hệ của chúng ta – về cơ bản là không tồn tại bây giờ – mà còn cả chính EU”, Đại sứ Nebenzia đã nói như vậy.

“Một năm sau khi cắt đứt hoàn toàn quan hệ với đất nước chúng tôi, tăng trưởng GDP của EU gần như bằng không. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát kỷ lục được đo bằng các chỉ số hai con số. Vui mừng vì đã nhảy ra khỏi 'cây kim khí đốt của Nga', EU đã dính vào 'thuốc kích thích hạng nặng' - khí đốt tự nhiên hóa lỏng đắt tiền của Mỹ”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Ông Nebenzia cũng cáo buộc EU công khai thảo luận về cách chia cắt và tiêu diệt Nga. Đầu tuần này, Thủ tướng Estonia đã có phát biểu đề nghị viết lại lịch sử Nga và giáo dục lại người dân nước này để bảo vệ châu Âu khỏi “giấc mộng đế quốc Nga”.

Đại sứ Nebenzia lập luận rằng, chưa bao giờ trong lịch sử châu Âu, lục địa này lại “phụ thuộc” vào Mỹ như vậy, chỉ ra vụ phá hoại hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) vào tháng 9 năm ngoái.

Vị quan chức cấp cao của Nga nhấn mạnh rằng: “Mọi thứ đã lên đến mức mà Brussels đã âm thầm nuốt trôi cả việc đồng minh thân cận nhất của họ cho nổ tung đường ống dẫn khí đốt chính, vốn cũng do các nhà đầu tư châu Âu bỏ tiền ra xây dựng”. Theo ông Nebenzia, các nước thành viên EU đã che giấu sự thật khó chịu này để bảo vệ Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trình Chủ tịch nước tặng quà cho gần 1,4 triệu người có công

(VnMedia) - Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 8 nhóm đối tượng người có công với cách mạng được đề xuất tặng quà của Chủ tịch nước với 2 mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Sáng nay, thủ đô Moscow của Nga lại bị tấn công

(VnMedia) - Thị trưởng thành phố Moscow - ông Sergey Sobyanin cho biết một loạt máy bay không người lái đã tấn công thủ đô của Nga vào sáng ngày hôm nay (30/5), làm hư hại một số tòa nhà.

Tuyển Việt Nam đọ sức với tuyển Syria trên sân Thiên Trường

(VnMedia) - Nằm trong kế hoạch hướng tới Vòng loại World Cup 2026, sau trận giao hữu với Hong Kong trên sân Lạch Tray, Hải Phòng vào ngày 15/6, tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm một trận đấu nữa trên sân Thiên Trường, Nam Định vào ngày 20/6 với đội tuyển Syria.

Giải cứu 437 công dân Việt khỏi sòng bạc ở Philippines, 60 người đã được về nước

(VnMedia) - Rạng sáng ngày 30/5/2023, nhóm 60 công dân trong số 437 công dân Việt Nam được giải cứu khỏi một cơ sở đánh bạc ở Philippines đã về nước.

Mưa dông kéo dài nhiều ngày tới từ Đà Nẵng vào Nam Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, mưa dông ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới…