- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng về các biện pháp tăng cường điều tra, xử lý và phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.
Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo số 18/BC-CCATVSTP ngày 31/01/2023 của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội về kết quả điều tra, giám sát trường hợp ngộ độc methanol tại thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Sau khi nhận được báo cáo, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 174/ATTP-NĐTT ngày 1/2/2023 đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:
Phối hợp với cơ quan chức năng ngành Công Thương trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc trong vụ việc trên, xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).
Phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.
Tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.
(tổng hợp)