Các cường quốc NATO tìm cách thuyết phục Ukraine đàm phán với Nga

0
0

 - London đã đề xuất cung cấp cho Kiev nhiều vũ khí hơn và những đảm bảo an ninh nhất định nhằm khuyến khích các cuộc đàm phán với Moscow, tờ Thời báo Phố Wall (Wall Street Journal) hôm qua (24/2) đưa tin. Paris và Berlin được cho là cũng ủng hộ sáng kiến ​​trên và đã khuyên Tổng thống Vladimir Zelensky tiến hành đàm phán nhưng Nhà lãnh đạo Ukraine đã từ chối.

 

Mặc dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công khai kêu gọi “một cuộc tấn công quân sự nhằm đẩy lùi mặt trận của Nga để mở đường cho việc quay trở lại đàm phán”, nhưng ông này cũng đã khuyên riêng Tổng thống Zelensky đưa ra “những quyết định khó khăn”, các quan chức phương Tây đã tiết lộ như vậy với tờ Thời báo Phố Wall.

Trong bữa tối tại Cung điện Elysee hồi đầu tháng này, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói với Tổng thống Ukraine Zelensky rằng ông này cần bắt đầu xem xét các cuộc đàm phán hòa bình, những nguồn tin nắm rõ tình hình trong cuộc hội đàm ba bên gồm London, Paris và Berlin đã cho biết như vậy.

“Chúng tôi liên tục nhắc đi nhắc lại rằng Nga không được thắng, nhưng điều đó có nghĩa là gì? Nếu chiến tranh tiếp diễn đủ lâu với cường độ như thế này, tổn thất của Ukraine sẽ trở nên không thể chịu nổi”, một quan chức cấp cao của Pháp đã nói như vậy với tờ Thời báo Phố Wall. “Và không ai tin rằng họ sẽ có thể lấy lại được bán đảo Crimea”, vị quan chức này nhấn mạnh thêm.

Như một cách để khuyến khích Tổng thống Zelensky ngồi vào bàn đàm phán, tờ Thời báo Phố Wall cho hay, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đưa ra một kế hoạch cho phép Kiev “tiếp cận rộng rãi hơn với các thiết bị quân sự, vũ khí và đạn dược tiên tiến”, dự kiến ​​sẽ được xem xét tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới.

“Hội nghị thượng đỉnh NATO phải đưa ra một đề nghị rõ ràng cho Ukraine, đồng thời mang lại cho Tổng thống Zelensky một chiến thắng chính trị mà ông ấy có thể thể hiện ở đất nước của ông ấy, giúp ông ấy có động lực cho các cuộc đàm phán,” một quan chức giấu tên của Anh cho biết. Vị quan chức này nói thêm rằng, nếu Moscow thấy rằng phương Tây sẵn sàng hỗ trợ Kiev nhiều hơn nữa, có thể họ sẽ bị thuyết phục rằng họ không thể đạt được các mục tiêu quân sự của mình.

Theo các quan chức giấu tên, Pháp và Đức ủng hộ sáng kiến ​​này và coi đây là một cách để "tăng cường lòng tin của Ukraine" và tạo động lực để bắt đầu đàm phán với Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bạn có biết cách đăng ký gói data 3G VinaPhone 1 ngày siêu tiết kiệm?

(VnMedia) - Lựa chọn gói 3G VinaPhone 1 ngày hiện là giải pháp tối ưu nhất cho nhiều thuê bao di động. Khi sử dụng gói cước này, trong suốt 24 giờ, bạn muốn dùng dữ liệu di động để tham gia sử dụng các tiện ích như chơi game, giải trí hay xem phim đều được.

Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...